Kiến thức nha khoa

Niềng răng khểnh cần thời gian bao lâu? Cần lưu ý gì?

Răng khểnh khá duyên nhưng do mọc không đúng vị trí nên đôi khi gây mất thẩm mỹ cho nụ cười. Vì vậy nhiều người đã quyết định niềng răng khểnh, nhưng sẽ cần thời gian bao lâu để đạt hiệu quả?

Răng khểnh là gì?

Răng khểnh là tình trạng răng mọc lệch ở phía ngoài hoặc bên trong hàm. Đây là tình trạng sai khớp cắn chủ yếu xảy ra ở hàm trên. Trong trường hợp này, có thể xuất hiện 1 hoặc 2 chiếc răng khểnh trên hàm. Trong những trường hợp răng khểnh nhẹ, nó có thể mang lại nụ cười duyên dáng cho chủ sở hữu, nhưng nếu răng mọc lệch nhiều ra ngoài, nụ cười sẽ trở nên kém duyên và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

unnamed file 1857

Theo các chuyên gia, răng khểnh là chiếc răng số 3 nằm giữa răng cửa số 2 và răng hàm số 4. Răng khểnh thường xuất hiện trong thời điểm trẻ từ 12 đến 15 tuổi, có những dấu hiệu như răng nanh sữa chưa thay, kích thước răng cửa và răng hàm quá lớn không đủ chỗ cho răng nanh mọc lên, và hàm hẹp không đủ không gian cho răng phát triển.

Nhiều người khi gặp tình trạng răng khểnh thường lựa chọn phương pháp niềng răng nha khoa để khắc phục. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có những thắc mắc về thời gian cần thiết cho quá trình niềng răng khểnh và những lưu ý quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng khểnh cần thời gian bao lâu?

Niềng răng khểnh là quá trình sử dụng các khí cụ chỉnh nha, áp dụng lực kéo để đưa răng về vị trí chính xác trên cung hàm. Thời gian niềng răng khểnh có thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng khểnh, phương pháp niềng răng được lựa chọn, độ tuổi của bệnh nhân và chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng thông thường kéo dài khoảng từ 1 năm đến 2 năm.

unnamed file 1858

Niềng răng là một phương pháp nha khoa đòi hỏi sự kỹ thuật hiện đại và đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp. Do đó, những người có răng khểnh cần quan tâm đến việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng trước khi quyết định sử dụng phương pháp niềng răng. Điều này đảm bảo hiệu quả trong quá trình niềng răng.

Niềng răng khểnh cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện niềng răng khểnh, người bệnh cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Trong suốt quá trình chỉnh nha, người bệnh nên đến tái khám định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ trong quá trình niềng răng mà còn sau khi niềng. Người bệnh nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn để tránh mảng bám thức ăn tích tụ vào kẽ răng và mắc cài. Việc tích tụ mảng bám này có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, hấp thụ đường và chuyển hóa thành axit, gây tổn hại cho nướu và răng.

unnamed file 1859

Người bệnh nên sử dụng bàn chải dành riêng cho người niềng răng, kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng chứa lượng flour phù hợp để việc vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Khi niềng răng, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, tránh ăn các loại thực phẩm cứng, dai và kẹo cao su vì chúng có thể dính vào mắc cài và gây khó khăn trong việc vệ sinh. Ngoài ra, bệnh nhân nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, vì điều này có thể gây cảm giác ê buốt và đau nhức khó chịu. Hơn nữa, người niềng răng nên tránh các loại đồ uống có màu sắc đậm, vì điều này có thể gây bệnh sâu răng và thay đổi màu sắc của răng.

unnamed file 1860

Sau khi niềng răng, người bệnh nên đeo hàm duy trì, vì điều này giúp bảo vệ kết quả niềng. Theo các chuyên gia, nếu không có sự can thiệp nào sau quá trình niềng răng, răng có thể trở lại vị trí ban đầu.

Bài viết trên nhằm tổng hợp các kiến thức liên quan đến quá trình niềng răng khểnh, bao gồm thời gian và những điều cần lưu ý trong suốt quá trình niềng răng.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook