Kiến thức nha khoa

Tình trạng lệch khớp cắn gây hại như thế nào?

Lệch khớp cắn là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến, tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ.

unnamed file 2552

Lệch khớp cắn gây hại như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về tác hại của tình trạng lệch khớp cắn nhé!

Lệch khớp cắn gây hại như thế nào?

Lệch khớp cắn là tình trạng các răng không ăn khớp với nhau, điều này ảnh hưởng đến khả năng nhai và nghiền nát thức ăn. Lệch khớp cắn thường xuất hiện khi răng mọc chen chúc, răng mọc chìa ra hoặc răng cụp vào trong. Theo các chuyên gia, lệch khớp cắn có thể được điều trị bằng phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Trong một số trường hợp lệch khớp cắn nghiêm trọng, người bệnh cần thực hiện phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Tình trạng lệch khớp cắn không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe như:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như sâu răng, mất răng và viêm nướu răng.
  • Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, kết quả nghiền nát thức ăn, nói chuyện và phát âm.
  • Mòn men răng, răng hư hỏng và các vấn đề khác ảnh hưởng đến xương hàm.

unnamed file 2553

Điều trị lệch khớp cắn như thế nào?

Nhổ bớt răng

Tình trạng răng mọc chen chúc là vấn đề phổ biến ở trẻ em và thiếu niên. Để điều trị tình trạng lệch khớp cắn có thể loại bỏ một số răng sữa nhằm nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ không nhổ bỏ răng vĩnh viễn, trừ trường hợp bất khả kháng.

Sử dụng khí cụ nha khoa

Một trong những phương pháp điều trị lệch khớp cắn được áp dụng phổ biến là sử dụng khí cụ nha khoa. Các khí cụ này được thiết kế bao gồm một vòm miệng bằng nhựa và khung kim loại gắn liền với nhau giúp răng dịch chuyển theo mong muốn. Phương pháp này có thể điều trị tình trạng lệch khớp cắn ở trẻ nhỏ. Người lớn có thể sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt để khắc phục tình trạng lệch khớp cắn.

unnamed file 2554

Phẫu thuật hàm

Phương pháp phẫu thuật hàm có thể khắc phục tình trạng lệch khớp cắn do di truyền hoặc do gãy xương hàm. Phẫu thuật hàm chỉ được tiến hành khi kết hợp với phương pháp niềng răng thẩm mỹ sau độ tuổi 18, lúc này xương đã phát triển hoàn thiện.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tác hại của tình trạng lệch khớp cắn hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc webiste để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook