Tìm hiểu thời gian cắm vít niềng răng bao lâu?

Niềng răng là một phương pháp nắn chỉnh răng, giúp răng trở về đúng vị trí trên cung hàm, nhờ đó mà hàm răng trở nên thẳng đều, cân đối và đẹp hơn. Trong quá trình niềng răng không thể thiếu sự hỗ trợ của các khí cụ để giúp quá trình diễn ra hiệu quả và tối ưu hơn. Trong đó có vít cắm niềng răng, vậy nó là gì? Thời gian cắm vít niềng răng bao lâu? Mời bạn theo dõi bài viết sau để giải đáp các thắc mắc này nhé!

Khi nào niềng răng cần cắm vít?

Minivis là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt là cấu tạo theo xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Khi niềng răng, trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ cần cắm vít vào xương hàm của bệnh nhân để tạo điểm neo chặn cố định, giúp các còn răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Đối với những trường hợp răng móm, hô, thưa, lệch lạc… niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha tối ưu để cải thiện độ thẩm mỹ và chức năng nhai của răng. 

unnamed file 1263

Tuy nhiên không phải ca chỉnh nha cũng cần phải cắm vít. Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ đề xuất cắm vít để hỗ trợ việc niềng răng diễn ra tốt hơn, giúp cho việc kiểm soát lực kéo cân bằng và chính xác hơn rất nhiều, mang đến hiệu quả cao cũng như có thể rút ngắn được thời gian chỉnh nha. 

Quy trình cắm vít răng diễn ra như thế nào?

Cắm vít răng cần diễn ra theo đúng quy trình và kỹ thuật để giúp giảm đau và giảm nguy cơ biến chứng cho các bệnh nhân. Quy trình diễn ra như sau: 

  • Trước khi tiến hành cắm vít, các bác sĩ thực hiện chụp X-quang để có thể khảo sát được cấu trúc xương hàm. Sau đó, tiến hành bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê.

  • Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để có thể xoáy vít vào xương hàm, cố định minivis vào xương hàm theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học. Vì thế, quá trình bắt hay tháo vít diễn ra khá đơn giản.

  • Thời gian cắm vít niềng là bao lâu tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ, nhưng thông thường nó sẽ kéo dài từ  khoảng 5 – 10 phút, quy trình sẽ không gây đau vì có sử dụng thuốc tê

  • Sau khi hết thuốc tê, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu trong buổi đầu tiên hoặc ngày đầu tiên khi cắm vít.

Trường hợp nào cần cắm vít khi niềng răng

Không phải trường hợp nào cũng tiến hành cắm vít niềng răng, dưới đây là một số trường hợp đặc biệt cần bác sĩ chỉ định cắm vít khi niềng, Các trường hợp đó là: 

  • Răng bị hô, vẩu: Đây là các trường hợp răng bị hô, vẩu, răng mọc chìa ra bên ngoài, nên bệnh nhân thường được chỉ định cắm vít niềng răng để có thể tạo neo cố định, tăng lực kéo để giúp nắn chỉnh răng trở về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng trở nên đều và đẹp hơn.

  • Tình trạng răng cười hở lợi: Trường hợp răng cười hở lợi hoặc trồi răng dài thân ngắn dẫn đến tình trạng gương mặt bệnh nhân trở nên thiếu hài hòa và cân đối. Việc cắm vít răng sẽ giúp giúp làm lún các răng, cải thiện hiệu quả tính thẩm mỹ cho khuôn mặt

unnamed file 1264

  • Cung hàm quá cứng: Nếu xương hàm quá cứng thì việc di chuyển di chuyển các răng trong quá trình niềng răng trở nên khó khăn hơn, khó sắp xếp cho răng trở nên đều và đẹp. Do đó cắm vít niềng răng là giải pháp để kéo khít các khoảng trống của răng bị nhổ, giúp quá trình bồi lấp khoảng trống của khung hàm diễn ra nhanh và hiệu quả hơn, mang đến sự thuận hơn trong quá trình niềng răng chỉnh nha. 

  • Tình trạng mất răng: Với một số trường hợp bị mất răng như mất răng số 6 (đây là điểm cố định quan trọng trong quá trình niềng răng) cũng cần được cắm vít để hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha, niềng răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Giải đáp: Cắm vít niềng răng bao lâu?

Việc sử dụng minivis khi niềng sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng. Nếu một ca điều trị chỉnh nha bình thường thường sẽ mất khoảng 18-36 tháng, nhưng khi có sự hỗ trợ của vít cắm sẽ rút ngắn thời gian niềng xuống còn 1 đến 2 năm. Sau 3-6 tháng gắn mắc cài, bạn sẽ được đặt minivis. Vậy thời gian cắm vít niềng bao lâu?

unnamed file 1265

Thời gian cắm vít niềng răng bao lâu còn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị cắm vít với số lượng và số lượng và thời gian phù hợp cắm vít chính xác cho từng hợp chỉnh nha.

Phía trên đây là những thông tin Teennie chia sẻ cho bạn về cắm vít niềng răng chỉnh nha và cắm vít niềng răng bao lâu. Để trải nghiệm, được dịch vụ niềng răng thẩm mỹ chất lượng, bạn có thể đến Nha Khoa Teennie, đội ngũ y bác sĩ của chúng sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook