Kiến thức nha khoa

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe răng miệng

Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe cơ thể mà còn đe dọa đến sức khỏe răng miệng. Vậy tác hại của thuốc lá như thế nào?

Nhiều người biết rằng thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mức độ gây hại của thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng và cơ thể. Theo các chuyên gia, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng ở những người hút thuốc lá hàng ngày từ 10 điếu trở lên cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc lá.

unnamed file 2249

Người nghiện thuốc lá nặng cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng gấp 4 lần so với những người không hút thuốc lá. Ngoài ra, những người hút thuốc lá và tiêu thụ rượu bia nhiều cũng có nguy cơ mắc bệnh gấp 15 lần so với người không hút thuốc lá.

Thuốc lá chứa các chất độc như nicotine, carbon monoxide và axit cyanhydric, là nguyên nhân gây hại cho các cấu trúc nha chu. Những chất độc này phá hủy hệ miễn dịch trong khoang miệng, tạo ra lỗ sâu trong lợi và cho phép vi khuẩn xâm nhập vào xương quai hàm.

unnamed file 2250

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe răng miệng

  • Xuất hiện tình trạng răng ố vàng.
  • Tốc độ phục hồi sau nhổ răng chậm.
  • Gặp các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, răng gãy rụng.
  • Ung thư miệng.
  • Hơi thở có mùi hôi khó chịu.
  • Viêm tuyến nước bọt và viêm vòm miệng.
  • Tăng cường sự tích tụ của mảng bám cao răng.
  • Khó khăn trong việc sử dụng biện pháp nha khoa thẩm mỹ.

unnamed file 2251

Thuốc lá là một kẻ thù đối với các bệnh viêm quanh răng, vì nó có nguy cơ gây bệnh lý răng miệng rất cao và làm chậm quá trình hồi phục của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh cần nắm rõ những tác hại của thuốc lá và từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Người bệnh có thể thực hiện các biện pháp trị liệu để làm giảm cơn thèm thuốc. Có thể sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán cai thuốc hiện có bán trên thị trường để giúp cai thuốc lá và bảo vệ hàm răng chắc khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tác hại của thuốc lá hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook