Kiến thức nha khoa

Răng cửa mọc lệch: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Răng cửa mọc lệch là tình trạng khiếm khuyết hàm răng khá phổ biến. Vậy răng cửa mọc lệch do đâu và khắc phục như thế nào?

unnamed file 2190

Răng cửa mọc lệch do đâu?

Yếu tố bẩm sinh

Nguyên nhân chính của răng cửa mọc lệch là yếu tố bẩm sinh. Một số người có hệ thống xương răng không được sắp xếp đúng vị trí ngay từ đầu, điều này sẽ khiến các răng mọc lệch lạc và không thẳng hàng.

Răng mọc chen chúc

Nhiều người gặp tình trạng răng mọc chen chúc, điều này khiến các răng còn lại không mọc thẳng đứng và ngay ngắn. Sau một thời gian dài, răng cửa sẽ bị đẩy ra ngoài so với cung hàm.

Thói quen xấu trong quá trình mọc răng

Các thói quen xấu trong quá trình mọc răng như cắn móng tay, lè lưỡi, ngậm ti giả cũng là một nguyên nhân gây ra răng cửa mọc lệch. Những thói quen xấu này không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến vị trí mọc của răng, đặc biệt là với răng cửa.

Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng như thế nào?

Răng cửa mọc lệch chỉ là một khiếm khuyết nhỏ trên hàm răng, nhưng lâu dài nó có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến người bệnh. Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt do răng cửa nằm ở vị trí trung tâm.

unnamed file 2191

Răng cửa mọc lệch có thể dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn. Chức năng ăn nhai cũng bị suy giảm, ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, răng cửa mọc lệch không gây hậu quả bệnh lý ngay lập tức, nhưng tình trạng kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra bệnh sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu.

Cách khắc phục tình trạng răng cửa mọc lệch

Khi răng cửa mọc lệch quá mức, niềng răng là phương pháp tối ưu nhất được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng. Phương pháp niềng răng thẩm mỹ đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao. Sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung, phương pháp này giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Đối với những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao, có thể sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt. Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt, hiện đại và tiên tiến, giúp quá trình niềng răng linh hoạt và căn chỉnh phù hợp với tình trạng răng miệng.

unnamed file 2192

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1-3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Ban đầu, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, nhưng sau một thời gian ngắn sẽ thích nghi với mắc cài và không còn cảm giác khó chịu. Niềng răng thẩm mỹ không gây xâm lấn, đây là phương pháp tác động lực cơ học lên răng và dịch chuyển chúng về đúng vị trí trên cung hàm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng cửa mọc lệch hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook