Kiến thức nha khoa

Sâu răng vào tủy gặp bác sĩ để tránh hậu quả

Sâu răng vào tủy là sâu răng ở giai đoạn nặng, men răng và ngà răng đã bị mài mòn. Vậy sâu răng vào tủy sẽ để lại hậu quả gì?

unnamed file 2101

Sâu răng vào tủy để lại biến chứng nào?

Răng bị rụng

Răng bị rụng là một biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng sâu răng vào tủy. Khi sâu răng ở mức độ nặng, vi khuẩn sẽ phá hủy cấu trúc nâng đỡ và hệ thống mạch máu nuôi dưỡng chân răng, dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Viêm xương hàm

Viêm xương hàm là tình trạng xảy ra khi dịch tủy chứa mầm bệnh tràn qua ống tủy và lỗ chân răng, khiến chân răng bị viêm nhiễm và tổn thương nặng nề. Theo thời gian, cấu trúc nâng đỡ của răng bị ảnh hưởng và xuất hiện tình trạng viêm xương hàm.

Viêm nướu

Viêm nướu là tình trạng phổ biến xảy ra khi người bị sâu răng ở giai đoạn nặng, các dịch tủy chứa mầm bệnh không thể thoát ra ngoài. Các vi khuẩn sẽ tích tụ ở chân răng, xuất hiện tình trạng nang chân răng và phát triển thành các ổ mủ gây ra tình trạng viêm nướu.

Các bệnh lý khác

Sâu răng vào tủy không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phá hủy các cơ quan khác trong cơ thể. Người mắc bệnh sâu răng vào tủy có nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác như tim mạch, tiêu hóa và hô hấp.

unnamed file 2102

Sâu răng vào tủy nên điều trị như thế nào?

Điều trị tủy răng

Theo các chuyên gia, các biện pháp điều trị sâu răng bằng flour hay trám răng sâu không thể áp dụng cho những trường hợp sâu răng vào tủy. Nếu sâu răng phát triển sang tình trạng sâu răng vào tủy, nên được điều trị tủy để ngăn chặn nguy cơ tủy ảnh hưởng đến chân răng, xương ổ răng và chóp răng.

Nhổ răng

Nhổ răng là phương pháp được áp dụng khi sâu răng vào tủy đến giai đoạn nặng nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng và nạo vét các tổ chức viêm để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lan rộng. Người bệnh sẽ được tư vấn về các phương pháp phục hình răng sứ như phương pháp trồng răng giả để thay thế cho những chiếc răng đã mất nhằm đảm bảo khả năng ăn nhai.

unnamed file 2103

Sâu răng là bệnh lý phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, sâu răng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn sâu răng vào tủy. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều lệ lụy nghiêm trọng.

Khi gặp tình trạng sâu răng vào tủy, người bệnh không nên điều trị tại nhà mà hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe mà còn không để lại biến chứng nguy hiểm khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh sâu răng vào tủy hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline, website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook