Kiến thức nha khoa

Răng sứ có niềng được không?

Răng sứ có niềng được không là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về các phương pháp chỉnh nha này. Bọc răng sứ là giải pháp tối ưu để bạn sở hữu một hàm răng trắng sáng, đẹp tự nhiên còn niềng răng là phương pháp điều chỉnh những răng mọc lệch, mọc không đều về đúng vị trí. Vậy sau khi đã làm răng sứ thì có niềng răng được không? Hãy cũng Nha khoa Teennie tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Răng sứ có niềng được không?

Để có thể trả lời thắc mắc răng sứ có niềng được không thì còn cần phải tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân được bác sĩ thăm khám. Có thể di chuyển cả răng sứ lẫn cùi răng thật vì vị trí cần chỉnh nếu là mão răng sứ đơn lẻ.

Do bề mặt răng sứ không có độ bám dính như răng thật nên khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ sử dụng keo chuyên dụng. Nếu tiến hành niềng răng trên răng sứ mà không chuẩn, kỹ thuật của bác sĩ không được thực hiện kỹ càng thì có thể gây ra tình trạng răng sứ bị mẻ, vỡ và nặng hơn cả là ảnh hưởng đến cùi răng thật bên trong.

Chính vì thế, để biết được răng sứ có niềng được không thì người bệnh nên đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ nha khoa để kiểm tra chất lượng và số lượng răng sứ. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn, phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với bệnh nhân.

unnamed file 1570

Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng nhất?

Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng trong kết quả của một ca niềng răng cũng như thời gian điều trị. Vì thế các chuyên gia nha khoa khuyến cáo việc niềng răng càng sớm càng tốt, thứ tự các giai đoạn cụ thể:

unnamed file 1571

Xem thêm: Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?

Giai đoạn trẻ từ 12-16 tuổi

Đây có thể nói là thời điểm vàng để niềng răng vì khi trẻ bắt đầu dậy thì cơ thể còn chưa phát triển, xương hàm cũng chưa cố định. Nếu niềng răng ở độ tuổi này thì việc tác động toàn bộ xương răng và xương hàm sẽ dễ dàng hơn. Việc cân chỉnh định hướng cho răng theo phác đồ cũng chính xác hơn và xương phát triển vượt trội. Ở độ tuổi này, tác động lực sẽ diễn ra khá nhanh chóng và răng dịch chuyển nhanh sang vị trí mới cũng nhanh hơn.

Giai đoạn từ 18-35 tuổi

Giai đoạn trưởng thành sẽ khác với trẻ em vì lúc này xương hàm không có sự tăng trưởng hay phát triển nữa. Ở tuổi trưởng thành, xương và răng cũng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng có thể không được tối đa như giai đoạn 12-16 tuổi.

Tuy nhiên, với kỹ thuật, công nghệ hiện đại như ngày nay thì tuổi tác không còn là một vấn đề quá lớn. Sử dụng phương pháp niềng răng để chỉnh nha ở độ tuổi này sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng vẫn mang lại kết quả tốt trong điều trị khớp cắn, răng thưa, lệch, không đồng đều.

Giai đoạn trên 40 tuổi

Sau 25 tuổi, quá trình hình thành xương có thể đã dần hoàn tất nên niềng răng lúc này chỉ có thể thay đổi răng, xương ổ răng mà không thay đổi cấu trúc xương hàm, khuôn mặt được.

Với người trên 40 tuổi khi có tác động sinh lý lên răng thì cần cân nhắc kỹ càng trước khi điều trị. Điều này cho thấy ở tuổi trung niên vẫn có thể niềng răng nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn, cụ thể:

– Quá trình tiêu bồi xương sẽ diễn ra lâu hơn và thời gian niềng răng cũng kéo dài hơn

– Tốc độ dịch chuyển của răng kém hơn

– Quá trình giao tiếp bị cản trở, ăn uống khó khăn nên gây nhiều bất lợi trong sinh hoạt hàng ngày

– Sau khi tháo niềng, người ở độ tuổi trung niên bắt buộc phải đeo hàm duy trì một thời gian dài và thậm chí là đeo trọn đời để tránh trường hợp răng về vị trí cũ, gây sai lệch, ảnh hưởng đến kết quả của ca niềng răng.

unnamed file 1572

Bài viết đã chia sẻ những thông tin nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc răng sứ có niềng được không. Như vậy để chắc chắn rằng mình có thực sự cần niềng răng thẩm mỹ, bạn cần đến bác sĩ thăm khám để biết được tình trạng răng miệng của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bọc răng sứ, niềng răng,… bạn có thể liên hệ với Nha khoa Teennie để được tư vấn cụ thể nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook