Răng móm: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Răng móm là một trong những khiếm khuyết phổ biến của hàm răng có tác động tiêu cực đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

unnamed file 2276

Răng móm là gì?

Tình trạng răng móm xảy ra khi khớp cắn ngược, khiến hàm trên nằm ngoài và có sự chồng lấp với răng của hàm dưới. Răng móm có thể gây ra sự chênh lệch giữa môi trên và môi dưới, khiến môi dưới nhô ra ngoài hơn.

Có ba trường hợp phổ biến của răng móm. Móm do răng là tình trạng xương hàm phát triển bình thường, nhưng hàm trên quặp vào trong hoặc hàm dưới mọc chìa ra ngoài. Móm do phần xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc hàm trên quá ngắn, trong khi các răng mọc đúng vị trí. Móm do cả răng và xương hàm, khi cả răng và phần xương hàm không phát triển đúng cách.

Biểu hiện của tình trạng răng móm

Răng móm khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Người bệnh có thể nhận biết bằng cách cắn hai hàm lại với nhau, răng cửa của hàm dưới sẽ có xu hướng đưa ra trước hơn so với răng cửa của hàm trên. Ngoài ra, người bệnh cảm thấy khó khăn khi ăn và vệ sinh răng miệng do không có sự khép chặt giữa hai hàm. Răng trong cung hàm dễ bị mài mòn do không có sự tương quan giữa hai hàm.

unnamed file 2277

Răng móm do đâu?

Răng móm có nhiều nguyên nhân khác nhau. Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra răng móm. Nếu răng cửa của hàm trên bị thiếu bẩm sinh, cung hàm trên sẽ bị hẹp. Sự phát triển kém của răng cửa hàm trên so với răng cửa hàm dưới cũng gây ra răng móm. Do đó, hàm răng mất điểm chặn trước và xương hàm dưới phát triển ra trước so với hàm trên, gây ra tình trạng răng móm.

Ngoài ra, thói quen đưa hàm dưới ra trước nhiều lần cũng có thể gây ra răng móm. Các bệnh lý toàn thân như hở môi hàm ếch, rối loạn tuyến yên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm và có thể gây ra răng móm. Ngoài ra, chấn thương răng do sứt mẻ hoặc gãy rụng cũng có thể dẫn đến tình trạng răng móm.

unnamed file 2278

Răng móm được khắc phục như thế nào?

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là một biện pháp để điều trị triệt để tình trạng răng móm do xương hàm. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện cắt lợi ở cả hai bên của hàm dưới. Sau đó, một phần xương của hàm dưới sẽ được cắt và di chuyển để khắc phục tình trạng răng móm.

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là một phương pháp nha khoa để điều trị tình trạng răng móm do vị trí hoặc hướng mọc răng không đúng. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để đưa răng về vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, tình trạng lệch khớp cắn cũng được điều chỉnh hoàn toàn. Người bệnh cần đeo hàm duy trì và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả lâu dài.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng móm hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook