Kiến thức nha khoa

Răng móm: Khi niềng có cần nhổ bỏ hay không?

Răng móm là tình trạng sai lệch khớp cắn khiến nụ cười thiếu thẩm mỹ. Vậy khi niềng răng móm có phải nhổ răng hay không?

unnamed file 2016

Tình trạng răng bị móm là gì?

Răng bị móm hay khớp cắn ngược là tình trạng sai lệch khớp cắn giữa hai hàm. Răng bị móm sẽ có hiện tượng hàm dưới phủ lên hàm trên, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Có 3 trường hợp răng bị móm phổ biến: móm do răng là khi xương hàm phát triển bình thường, nhưng răng trên bị cụp vào trong và xương hàm dưới chìa ra ngoài; móm do xương hàm là khi răng mọc đúng vị trí, nhưng hàm trên bị ngắn, thụt vào trong và xương hàm dưới phát triển quá mức; móm do cả răng và xương hàm là khi cấu trúc răng và xương hàm đều có vấn đề.

Ảnh hưởng của răng bị móm

Tình trạng răng bị móm không được điều trị kịp thời, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Khuôn mặt bị biến dạng

Răng bị móm có thể khiến hàm răng mọc lệch và không đúng vị trí. Điều này có thể ảnh hưởng đến cấu tạo khuôn mặt. Nếu tình trạng sai lệch khớp cắn càng nhiều sẽ khiến khuôn mặt biến dạng càng nặng hơn.

Khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng

Khả năng nhai, xé và nghiền thức ăn chỉ được thực hiện tốt và hiệu quả chỉ khi hàm răng đều đặn và khớp cắn không bị sai lệch.

Vệ sinh răng miệng gặp khó khăn

Răng bị móm và mọc lệch lạc sẽ gây cản trở trong việc vệ sinh răng miệng, lúc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào khoang miệng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

unnamed file 2017

Niềng răng bị móm có được hay không?

Trong những trường hợp răng bị móm nhẹ và tình trạng xương hàm vẫn phát triển bình thường, niềng răng là biện pháp tối ưu nhất. Phương pháp này sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài và dây cung để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Trong những trường hợp răng bị móm nặng do yếu tố bẩm sinh hoặc móm do xương hàm, phải thực hiện phương pháp tăng trưởng xương hàm để kích thích sự phát triển của hàm trên và kìm hãm sự phát triển của hàm dưới.

Nếu khớp cắn hoặc khớp thái dương hàm bị rối loạn dẫn đến tình trạng xương hàm mặt và xương sọ mất cân đối, phương pháp niềng răng thẩm mỹ không đạt hiệu quả. Trong trường hợp này, người bệnh cần sử dụng biện pháp phẫu thuật hàm móm để khắc phục tình trạng này.

unnamed file 2018

Niềng răng bị móm có phải nhổ răng hay không?

Việc nhổ răng hay không khi thực hiện phương pháp niềng răng bị móm sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Trong những trường hợp cấu trúc hàm phức tạp và người bệnh ở độ tuổi trưởng thành, thì cần nhổ răng trước khi niềng.

Khi niềng răng bị móm, người bệnh sẽ phải nhổ răng số 4, số 5 hoặc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ nha khoa, việc nhổ răng đã trở nên đơn giản, dễ dàng hơn và không gây đau nhức khó chịu. Ngoài ra, việc nhổ răng cũng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai hay sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến răng bị móm hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook