Kiến thức nha khoa

Thời gian niềng răng khấp khểnh là bao lâu? Có những phương pháp niềng răng nào?

Niềng răng khấp khểnh mất thời gian trong khoảng bao lâu? Và việc răng bị khấp khểnh nên sử dụng phương pháp niềng răng nào? Răng khấp khểnh là trường hợp gây đến cho nhiều người sự tự ti. Kèm theo đó là những sự khó khăn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, và những người có trường hợp này thường sẽ chỉnh nha theo phương pháp niềng răng. Vậy thời gian để niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng khấp khểnh

Trước khi đến với những phương pháp cũng như thời gian niềng răng khấp khểnh thì chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến răng của bạn rơi vào tình trạng khấp khểnh:

  • Do yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng bị khấp khểnh. Và điều này nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng, nếu gia đình bạn có người răng khểnh thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị răng khấp khểnh cao.

  • Mất răng quá sớm: Một trong những nguyên nhân mà ít ai biết tới đó chính là việc mất răng quá sớm. Mất răng sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình và vị trí mọc răng của những chiếc răng khác. Khi có hiện tượng này, răng sẽ mọc chen chúc nhau và sẽ mọc những vị trí trên cung hàm hoặc những chỗ trống, không những vậy với những trường hợp răng quá to thì sẽ làm chen lấn đến những chiếc răng khác và điều này sẽ ảnh hưởng tới việc răng khấp khểnh.

  • Nếu bạn đã từng bị bệnh về răng miệng như: Viêm nướu, chấn thương, hoặc nhiễm trùng,…. thì những nguyên nhân này rất dễ làm cho răng cũng như khớp cắn dễ bị lung lay. Điều này sẽ khiến cho răng của bạn càng về sau sẽ càng bị di chuyển và răng sẽ bị khấp khểnh.

unnamed file 485

Các phương pháp niềng răng khấp khểnh

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân khiến răng bị khấp khểnh thì khi niềng răng khấp khểnh bạn nên lựa chọn những phương pháp nào để hàm răng của bạn sớm có kết quả như bạn mong muốn? Dưới đây là những phương pháp niềng răng giúp bạn sớm có kết quả nhất:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đầu tiên, với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được xem là phương pháp truyền thống và đây cũng chính là một trong những phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhất dành cho bạn. Niềng răng kim loại sẽ sử dụng khí cụ niềng răng bao gồm: Mắc cài và dây cung kim loại. Khi những khí cụ này được các nha sĩ gắn lên răng và điều chỉnh chúng, từ đó sẽ có lực lên răng và giúp bạn đưa răng trở về vị trí như bạn mong muốn.

Về phương pháp niềng răng kim loại thì có 2 loại: Niềng răng kim loại truyền thống và niềng răng kim loại mắc cài tự động.

  • Đối với loại truyền thống thì nó sẽ có hệ thống dây thun giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Và đây là phương pháp đã được sử dụng rất nhiều với giá thành khá thấp nhưng hiệu quả mang lại rất cao.

  • Đối với mắc cài tự động thì về sau các chuyên gia đã nghiên cứu và có cải tiến vượt bậc với mắc cài tự động. Dây thun lúc này đã được thay thế bằng chốt tự động hay còn được gọi với cách khác là nắp trượt tự động. Chốt này cũng sẽ có vai trò tương tự như dây thun, là giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sẽ được sử dụng mắc cài làm từ chất liệu sứ và dây thun trong nha khoa. Phương pháp niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ này cũng sẽ giống như niềng răng mắc cài kim loại, khí cụ niềng răng này sẽ được gắn lên trên bề mặt ngoài của răng để có thể tạo được lực chỉnh nha ổn định nhất và có thể đưa răng trở về vị trí như bạn mong muốn cũng như làm cho khớp cắn được hoàn hảo hơn, từ đó sẽ giúp bạn cải thiện các khiếm khuyết mà bạn đang gặp phải.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Với phương pháp niềng răng khấp khểnh bằng cách sử dụng niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp khá mới hiện nay. Nó sẽ không dùng tới mắc cài và dây cung như hai phương pháp trên mà thay vào đó nó sẽ sử dụng khay niềng răng trong suốt để giúp bạn điều chỉnh răng.

Phương pháp niềng răng trong suốt này sẽ bao gồm 1 chuỗi các khay niềng trong suốt đã được thiết kế riêng cho từng khách hàng, yếu tố thiết kế này sẽ dựa trên hàm răng thật của họ và nó sẽ được sử dụng theo nhiều giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình niềng răng khấp khểnh.

Với phương pháp này, nó sẽ giúp bạn có được tính thẩm mỹ cao vì khay được làm trong suốt và sẽ không ai nhận ra bạn đang niềng răng. Tuy nhiên, giá thành của nó tương đối cao hơn nhiều so với hay phương pháp trên.

unnamed file 486

Xem thêm: Những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dây thun niềng răng bị vàng

Thời gian niềng răng khấp khểnh là bao lâu?

Sau khi đã tham khảo những phương pháp niềng răng khấp khểnh thì thời gian để hàm răng của bạn có kết quả là bao lâu? Yếu tố thời gian luôn là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc, với trường hợp niềng răng khấp khểnh thì trung bình bạn sẽ mất tầm khoảng từ 1.5 năm đến 2 năm là bạn có được kết quả. Nhưng yếu tố thời gian này còn phụ thuộc vào trường hợp răng của bạn cũng như những yếu tố xung quanh. Và để cho quá trình niềng răng của bạn luôn được hoàn hảo nhất thì bạn hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình dịch vụ niềng răng thẩm mỹ uy tín để giúp bạn theo dõi được tiến trình cải thiện của răng. Đây cũng là yếu tố khá quan trọng để quyết định được thời gian niềng cũng như kết quả sau khi niềng. Vậy đâu là nơi cung cấp dịch vụ niềng răng thẩm mỹ uy tín và chất lượng?

unnamed file 487

Teennie – Nơi chuyên cung cấp dịch vụ niềng răng thẩm mỹ uy tín và chất lượng được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Tại đây bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ để có thể tìm được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất với mục tiêu và tiêu chí của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook