Kiến thức nha khoa

Răng hàm của trẻ em có thay không?

Răng hàm nằm sâu bên trong nên cách kiểm tra răng hàm đã thay hay chưa cũng gặp khó khăn, đồng thời, điều này cũng khiến phụ huynh lo lắng.

Độ tuổi mọc răng hàm ở trẻ

Trẻ em khi 6 tháng tuổi thường sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên, đây là chiếc răng cửa hàm dưới và sau đó sẽ đến mọc các răng khác. Thông thường, bộ răng sữa của trẻ sẽ bao gồm 20 chiếc răng.

unnamed file 1886

Trẻ em khi đến 6 tuổi, răng số 6 hay còn gọi là răng hàm lớn thứ 1 sẽ mọc lên. Đây sẽ là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của trẻ. Trong giai đoạn từ 6 – 12 tuổi trẻ sẽ có bao gồm răng sữa và răng vĩnh viễn.

Răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm lớn là những chiếc răng đảm nhận lực nhai chính cho trẻ, nó sẽ bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới, trong đó có trường hợp xuất hiện răng khôn. Hai răng hàm sữa khi thay răng sẽ hình thành 2 răng nhỏ ở trẻ em.

unnamed file 1887

Răng hàm lớn vĩnh viễn hay còn gọi là răng số 6,7,8, đây là những chiếc răng chỉ mọc một lần và không thay. Thời gian mọc răng số 6 từ khoảng 6 tuổi, răng số 7 khoảng 12 tuổi và răng số 8 khoảng 15 tuổi trở lên.

Những cách chăm sóc răng miệng ở từng độ tuổi cho trẻ

Răng hàm đảm nhận chức năng nhai thức ăn, đây là chức năng vô cùng quan trọng trong miệng. Ngoài ra, răng hàm cũng có khả năng cao mắc bệnh sâu răng. Vì vậy, phụ huynh cần chăm sóc răng miệng đúng cách cho trể để bảo vệ răng hàm cũng như những chiếc răng khác ở trẻ được khỏe mạnh.

Khi trẻ em 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn trước khi trẻ mọc răng cũng cần vệ sinh răng miệng đúng cách như hãy cho trẻ uống vài muỗng nước sau khi bú sữa. Phụ huynh có thể sử dụng những tấm gạc hay vải mềm ướt quấn quanh ngón tay, thực hiện lau sạch vùng lưỡi và nướu cho trẻ khi trẻ bú hoăc ăn dặm.
Khi trẻ lên 1 tuổi

Trẻ khi lên 1 tuổi sẽ xuất hiện 8 chiếc răng cửa. Như vậy, phụ huynh có thể sử dụng bàn chải có lông mềm và kích thước nhỏ chải nhẹ nhàng những chiếc răng của trẻ, điều này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn bám trong khoang miệng.

Trẻ dưới 3 tuổi

Ở giai đoạn này, phụ huynh nên lựa chọn các loại kem đánh răng chứa lượng flour phù hợp và đặc biệt là các loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em.

Trẻ hơn 3 tuổi

Phụ huynh nên hướng dẫn và dạy cho trẻ cách đánh răng để bảo vệ răng miệng. Phụ huynh nên lựa chọn các loại kem đánh răng dành cho trẻ em và chứa lượng flour phù hợp. Lưu ý lượng kem đánh răng nên sử dụng vừa phải chỉ nhỏ bằng hạt bắp. Ngoài ra, phụ huynh nên cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảnh vụn thức ăn bám trên răng.

Kiểm tra răng miệng

Theo các chuyên gia, bất kỳ ở độ tuổi nào cũng cần kiểm tra răng miệng định kỳ và đặc biệt là trẻ em. Bởi vì, ở trẻ là những giai đoạn đầu cho quá trình mọc răng và thay răng, việc kiểm tra răng miệng định kỳ giúp trẻ phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến quá trình mọc và thay răng và các bệnh lý răng miệng.

unnamed file 1888

Những thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Trẻ em cũng có những thói quen ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc, thay răng và tình trạng sức khỏe răng miệng. Những thói quen đó có thể là mút ngón may, ngậm vú giả trong thời gian dài. Vì vậy, phụ huynh cần giúp trẻ hạn chế hoặc bỏ hoàn toàn những thói quen này trước khi quá trình thay răng vĩnh viễn ở trẻ xuất hiện để đảm bảo răng không bị nhô ra trước gây nên tình trạng răng hô.

Phụ huynh cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn chính và phụ để góp phần nuôi dưỡng răng miệng khỏe mạnh. Tuy nhiên, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đường hoặc bánh kẹo để hạn chế các vi khuẩn phát triển gây nên bệnh sâu răng.

Răng hàm ở trẻ không thay được nên việc chăm sóc và bảo vệ những chiếc răng này là điều cần thiết.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook