Kiến thức nha khoa

Niềng răng một cái có hiệu quả không?

Trong các trường hợp răng mọc lệch lạc thường được chỉ định niềng răng cả hàm. Vậy có trường hợp cần niềng một răng có hiệu quả hay không?

unnamed file 2046

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung và mắc cài để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục các khiếm khuyết về hàm răng, điều chỉnh khớp cắn, cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại giá trị thẩm mỹ cho hàm răng.

Niềng răng thích hợp với các trường hợp như hàm trên bị nhô ra nhiều so với hàm dưới, hàm dưới bị nhô ra nhiều hơn so với hàm trên, răng mọc chen chúc trên cung hàm, răng mọc thưa tạo ra nhiều khoảng trống và hai khớp cắn giữa hai hàm dưới và trên không khớp nhau.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ thích hợp cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt ở giai đoạn lý tưởng từ 12 – 16 tuổi. Ở thời điểm này, xương hàm của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, việc nắn chỉnh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

unnamed file 2047

Niềng răng một cái có đạt hiệu quả không?

Niềng răng thông thường được thực hiện bằng cách gắn khí cụ nha khoa ở cả hai hàm để căn chỉnh và tác động đến khớp cắn. Tuy nhiên, niềng răng một cái vẫn có thể được thực hiện nếu người bệnh đáp ứng đủ điều kiện, bao gồm xương hàm vẫn đang phát triển và các răng chưa ổn định vị trí.

Niềng răng một cái thường được áp dụng cho trường hợp người bệnh đang trong giai đoạn vị thành niên, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ cố định ở trên răng mọc lệch hoặc răng cận kề để tạo lực kéo răng về đúng vị trí.

Đối với giai đoạn tuổi trưởng thành, xương hàm đã phát triển và răng đã ổn định vị trí. Trong trường hợp này, để khắc phục các khiếm khuyết, người bệnh cần phải niềng răng toàn hàm để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Niềng răng một cái cần thời gian bao lâu?

Thời gian niềng răng bình thường cho người trưởng thành là khoảng 1 – 2 năm, tuy nhiên thời gian này có thể khác nhau tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Niềng răng một cái sẽ khó xác định thời gian hoàn thiện, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng răng miệng hay kỹ thuật chỉnh nha.

Vì vậy, nếu muốn niềng răng một cái, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

unnamed file 2048

Một cái răng lệch cần khắc phục như thế nào?

Nếu trên cung hàm có một chiếc răng lệch so với các răng khác, người bệnh sử dụng phương pháp phủ sứ thẩm mỹ sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với niềng răng. Phương pháp này sử dụng mão răng sứ để khắc phục tình trạng một chiếc răng bị lệch. Bác sĩ sẽ mài cùi răng để làm trụ nâng đỡ cho mão sứ, sau đó dán bằng keo chuyên dụng lên bề mặt răng.

Mão răng sứ được chế tác từ sứ nguyên khối, đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và cơ thể. Ngoài ra, chiếc răng sứ có kết cấu tương xứng, hình dáng, kích thước và màu sắc giống như răng thật nên mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Tuy nhiên, nếu muốn niềng răng một cái, người bệnh cần đáp ứng một số điều kiện về độ tuổi và tính chất bệnh lý để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cho hàm răng. Tóm lại, phương pháp phủ sứ thẩm mỹ là một lựa chọn tốt hơn để khắc phục tình trạng một chiếc răng bị lệch.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến phương pháp niềng răng hoặc chăm sóc răng miệng đúng cách, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

Chat zalo
Chat Facebook