Kiến thức nha khoa

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không?

Răng sâu là một dấu hiệu phản ánh tình trạng răng miệng yếu. Vậy khi nào cần nhổ răng sâu và có nguy hiểm cho sức khỏe không?

unnamed file 2043

Tình trạng răng sâu là gì?

Răng sâu có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Răng sâu do vi khuẩn phá hủy và làm tổn thương thân răng, dẫn đến xuất hiện các lỗ nhỏ màu nâu hoặc đen trên răng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, răng sâu có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và mất răng vĩnh viễn.

Người bệnh có thể quan sát răng miệng của mình và phát hiện các triệu chứng của sâu răng như xuất hiện vệt màu đen hoặc nâu bám trên bề mặt răng, tình trạng đau nhức và ê buốt, hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Răng sâu phát triển như thế nào?

Giai đoạn mảng bám

Giai đoạn đầu tiên của sự phát triển mảng bám xảy ra do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách. Sau khi ăn uống, nếu người bệnh không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn phát triển và hình thành các mảng bám ở đường viền nướu.

unnamed file 2044

Giai đoạn phá hủy ngà răng, men răng

Axit trong mảng bám cao răng sẽ làm cho các khoáng chất ở men răng cứng lại, sau đó xuất hiện các lỗ nhỏ trên men răng. Sau một khoảng thời gian, men răng sẽ bị mài mòn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và phá hủy ngà răng.

Giai đoạn phá hủy sâu trong răng

Các vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào bên trong răng gây phá hủy tủy răng, điều này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu. Lúc này, tủy sẽ bị sưng tấy và kích ứng, gây ra cảm giác đau nhức khó chịu.

Khi nào nhổ răng sâu?

Trong những trường hợp răng sâu nhẹ, người bệnh có thể thực hiện phương pháp trám răng sâu mà không cần nhổ răng. Tuy nhiên, với những trường hợp răng sâu phát triển mạnh mẽ, viêm nhiễm nặng hoặc phần răng sâu đã ảnh hưởng đến tủy, thì cần thực hiện nhổ răng sâu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, trong những trường hợp răng sâu bị khuyết phần chân răng hoặc răng sâu bị tụt lợi, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ toàn bộ hàm răng sâu.

unnamed file 2045

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không?

Răng sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, khi gặp tình trạng răng sâu, người bệnh cần đến nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Theo các chuyên gia, nhổ răng sâu diễn ra đơn giản và nhanh chóng nên không nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng. Nếu bị răng sâu mà không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện nhổ răng sâu nhằm đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng sâu hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook