Niềng răng không đều mất bao lâu – Những tác nhân ảnh hưởng đến thời gian niềng

Niềng răng không đều mất bao lâu – Niềng răng là cả một quá trình dài, mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ can thiệp, hàm răng cũng sẽ có những thay đổi nhất định cho tới khi kết thúc. Vì vậy, hiện nay không chỉ ở trẻ em, mà người lớn cũng tìm và lựa chọn phương pháp niềng răng để chỉnh sửa hàm răng không ngay ngắn, khấp khểnh của mình về đúng vị trí, giúp răng được thẳng đều thẩm mỹ. 

Niềng răng là gì?

Đầu tiên, trước khi biết được niềng răng không đều mất bao lâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem niềng răng chỉnh nha là gì nhé. Đây chính là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa; phương pháp này giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, giúp bạn một hàm răng cân đối và đều đặn hơn.

Thông thường, quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-3 năm, hoặc thậm chí là lâu hơn. Quá trình này sẽ tùy theo cơ địa, mức độ lệch lạc của răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn.

unnamed file 1507

Niềng răng không đều mất bao lâu thì được tháo?

Thời gian niềng răng sẽ được tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như mức độ phức tạp, răng chỉnh đã đúng như mong muốn hay chưa? Ngoài ra còn ở mong muốn của từng bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân, và những điều trị kèm theo nếu có.

Thời gian chỉnh nha thông thường đối với trường hợp bệnh nhân không phải nhổ răng sẽ mất tầm 18 tháng, trường hợp phải nhổ răng lâu hơn khoảng 24 tháng là đủ để đem lại một nụ cười tự tin, đẹp.

Với trường hợp có răng mọc ngầm, trong thời gian niềng răng thì có thể lâu hơn một chút.

Thời gian nào niềng răng nhanh nhất?

Thông thường, thời gian niềng răng tối thiểu sẽ được chia thành 4 giai đoạn sau:

–   Giai đoạn I (2-6 tháng): sắp xếp lại vị trí của các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn;

–   Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục của các răng;

–   Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh lại khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;

–   Giai đoạn IV (3-6 tháng): thời gian duy trì răng ổn định lại, hỗ trợ giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định.

Như vậy, để có thể niềng răng không đều mất bao lâu trong thời gian ngắn ở khoảng 14 tháng, người bệnh cần phải đáp ứng đồng thời những điều kiện cơ bản dưới đây:

–   Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi);

–   Tỉ lệ sai lệch của khớp cắn thấp, răng bị lệch lạc ít;

–   Tình trạng răng hô, móm, răng thưa không quá nghiêm trọng;

–   Không cần phải nhổ răng.

Trong đó, thời gian niềng răng tối thiểu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lứa tuổi của bạn khi tiến hành niềng răng.

unnamed file 1508

Xem thêm:  Răng không đều nên làm gì để khắc phục

Những tác nhân ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng

Độ tuổi

Độ tuổi “vàng” cho niềng răng chính là khoảng 15-25 tuổi. Niềng răng muộn thì việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn nên cần nhiều thời gian hơn để niềng răng. Nếu để tình trạng sai khớp cắn duy trì quá lâu sẽ gây ra các tổn thương như tiêu xương, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng, tụt lợi,…

Vì vậy việc niềng răng cần diễn ra sớm để rút ngắn thời gian niềng răng và hạn chế những tổn thương do lệch khớp cắn, đồng thời niềng răng ở độ tuổi này cũng sẽ hạn chế việc đau nhức.

Sự phức tạp của răng

Niềng răng không đều mất bao lâu còn bị phụ thuộc nhiều bởi yếu tố tình trạng răng mọc lệch phức tạp hay đơn giản cũng ảnh. Thời gian niềng răng trung bình dao động trong khoảng từ 1.5-2 năm, nhưng nếu sai lệch răng nặng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ví dụ với các ca niềng răng đơn giản, răng chỉ khểnh nhẹ, không cần phải nhổ răng hoặc chỉ cần niềng các khe răng thưa thì thời gian niềng răng sẽ rất ngắn, chỉ tầm 1 năm. Nhưng với các ca răng lệch lạc nặng, răng hô hoặc móm nặng, cần phải nhổ răng thì thời gian niềng răng tối thiểu thường dài hơn 2 năm.

Tay nghề của nha sĩ

Thời gian niềng răng tối thiểu còn phụ thuộc nhiều vào trình độ của nha sĩ bạn chọn. Bởi nha sĩ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian niềng răng.

Nha sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ có cho mình những kỹ thuật đặc biệt giúp tăng tốc độ di chuyển răng, việc lên kế hoạch điều trị chuẩn xác cũng giúp bệnh nhân không bị phát sinh thêm thời gian chết, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng.

Hệ mắc cài

Loại mắc cài mà bạn chọn cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Ví dụ mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng hỗ trợ di chuyển răng nhanh hơn so với mắc cài sứ…

Hiện nay, các phương pháp chỉnh nha chủ yếu là sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài trong suốt, đối với từng loại mắc cài khác nhau sẽ có thời gian niềng răng khác nhau.

Thói quen ăn uống cùng cách chăm sóc răng miệng

Trong thời gian niềng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của việc niềng, nếu bạn ăn các loại thức ăn cứng, thức ăn dai sẽ dễ gây tác động trực tiếp lên răng, khiến cho tình trạng răng sai lệch trở nên nặng hơn.

Địa chỉ niềng răng uy tín

Ngoài việc quan tâm đến những yếu tố như niềng răng không đều mất bao lâu thì bạn đừng quên nơi niềng răng cũng là điều cần được chú trọng. Bởi một cơ sở uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng răng trong quá trình niềng cũng như sau niềng cho bạn. Lựa chọn nơi có vật dụng y tế đảm bảo vệ sinh cũng là đang bảo vệ bảo thân bạn. Tại Teennie mỗi một phòng khám đều được trang bị hệ thống vô trùng, vô khuẩn khép kín và tuân thủ nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa các bệnh truyền nhiễm. 

unnamed file 1509

Bên cạnh đó, ở Teennie còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa cũng như niềng răng thẩm mỹ, có trình độ chuyên môn cao, luôn học hỏi và nâng cao kiến thức nha khoa tân tiến bậc nhất hiện tại. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook