Niềng răng dùng bàn chải gì cho phù hợp

Vệ sinh răng miệng là điều cần thiết và càng phải lưu ý trong quá trình chỉnh nha. Khi niềng răng dùng bàn chải gì để vừa có thể làm sạch sâu kẽ răng vừa không ảnh hưởng đến các khí cụ niềng, tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha của bạn.

Tại sao vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng lại quan trọng

Trong quá trình niềng răng, có rất nhiều lưu ý bệnh nhân cần tuân thủ. Ngay cả vấn đề chăm sóc răng miệng trong khi niềng cũng cần được thực hiện nghiêm túc để đạt được hiệu quả chỉnh nha một cách tối đa.

Sau khi ăn uống, thức ăn thừa mắc lại kẽ răng, vướng trên mắc cài hay xung quanh phần thun buộc, nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ tạo điều kiện hình thành mảng bám, thúc đẩy cho việc phát sinh vi khuẩn. Các vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây nên bệnh lý hôi miệng, sâu răng hay viêm nướu… khiến cho việc niềng răng cũng gặp gián đoạn.

Chải răng sạch sẽ giúp loại bỏ mảng bám trên răng và mắc cài. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Niềng răng dùng bàn chải gì cũng là điều quan trọng và được nhiều người quan tâm. Bởi khi mang niềng, răng và lợi khá nhạy cảm nên lựa chọn bàn chải chuyên dụng sẽ giúp việc chải răng thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.   

unnamed file 1555

Khi niềng răng dùng bàn chải gì cho phù hợp

Việc lựa chọn bàn chải cho người niềng răng không giống các loại bàn chải thông thường. Hơn nữa ở mỗi phương pháp niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cũng có những điểm khác biệt. Tuy nhiên dù bạn chỉnh nha bằng phương pháp nào thì cũng cần chú ý đến việc niềng răng dùng bàn chải gì để mang lại hiệu quả khi vệ sinh răng miệng.

Có nhiều loại bàn chải chuyên dụng với người niềng răng chẳng hạn như:

Bàn chải rãnh

Bàn chải rãnh có hình dáng giống như bàn chải thường, điểm khác biệt chính là đường rãnh ở giữa có công dụng làm sạch mắc cài niềng răng. Ngoài ra, bàn chải rãnh có các sợi lông được thiết kế mềm mỏng, thuận tiện hơn cho việc chải sạch răng và khí cụ niềng tốt hơn. Các sợi lông mềm dễ dàng tiếp xúc với các bộ phận trong khoang miệng, len lỏi tận kẽ răng,loại bỏ sạch mảng bám thức ăn thừa một cách an toàn không làm tổn thương răng, nướu.

Bàn chải điện

Bàn chải điện có cấu tạo gồm thân chứa nguồn điện và phần đầu có gắn lông bàn chải. Bàn chải điện có sự khác biệt so với bàn chải thường ở chỗ đầu lông bàn chải được thiết kế tự động rung và xoay để làm sạch mặt răng. Với thiết kế lông vòng xoáy, tốc độ nhanh, đồng thời bàn chải có thể len vào tận sâu các răng mà không gặp khó khăn vướng víu.

Tuy nhiên bàn chải điện có giá thành khá cao, và bạn cần bảo quản kỹ lưỡng để tránh vỡ, hỏng trong quá trình sử dụng. Sau mỗi lần sử dụng bàn chải điện, cần rửa sạch, lau khô để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho bàn chải.

Bàn chải kẽ

Nếu được hỏi niềng răng dùng bàn chải gì cho phù hợp nữa thì câu trả lời chính là bàn chải kẽ. Đây là bàn chải được thiết kế chuyên dùng cho người niềng răng, với thiết kế đặc biệt cho kẽ răng khi đã gắn dây cung và mắc cài.

Bàn chải kẽ có cấu tạo gồm phần đầu với 1 thanh thép cuốn các sợi lông theo chiều từ to đến bé. Khi sử dụng bạn có thể uốn cong, lông bàn chải luồn lách vào các kẽ răng và giữa các mắc cài giúp làm sạch mảng bám, thức ăn thừa tận kẽ răng, khe nướu.

Hiện nay bàn chải nướu có 2 loại gồm bàn chải chữ I có thể uốn cong dễ dàng luồn vào làm sạch kẽ răng. Bàn chải chữ L không bẻ cong được, dùng làm sạch các răng phía sau.

unnamed file 1556

Xem thêm: Niềng răng không đều mất bao lâu – Những tác nhân ảnh hưởng đến thời gian niềng

Các sản phẩm vệ sinh răng miệng cần thiết khác khi niềng răng

Ngoài các loại bàn chải chuyên biệt khi niềng răng, bạn có thể dùng thêm các sản phẩm khác để hỗ trợ chăm sóc răng miệng hiệu quả hơn trong quá trình mang niềng như:

· Chỉ nha khoa: Với người mang niềng sẽ không được dùng tăm xỉa răng, thay vào đó bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch sâu các kẽ răng khi bàn chải không tới được.

· Máy tăm nước: Đây là sản phẩm tiện lợi với người niềng răng, máy tăm nước với các tia nước nhỏ có áp lực cao giúp đánh bay mảng bám, làm sạch kẽ răng mà không cần tác động bằng các dụng cụ trực tiếp.

· Nước súc miệng: Sau tất cả các bước vệ sinh sạch sẽ, nước súc miệng sẽ giúp loại bỏ hết các vi khuẩn còn sót lại đồng thời giúp hơi thở được thơm mát hơn.

unnamed file 1557

Với các thông tin trên, phần nào đã giúp bạn nắm được thông tin niềng răng dùng bàn chải gì cho phù hợp. Nếu còn thắc mắc nào về niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie để được tư vấn ngay hôm nay nhé. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook