Kiến thức nha khoa

Truy tìm sự thật: Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất khi niềng?

Một hàm răng đều, chắc khỏe sau khi thực hiện phương pháp niềng là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, bất kỳ những thành quả nào cũng cần phải trải qua quá trình điều trị và chăm sóc dài – ngắn tùy vào sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn còn lo lắng liệu “niềng răng có đau không”, hãy cùng Nha Khoa Teennie tìm hiểu những vấn đề sau đây.

Tìm hiểu thông tin cơ bản về phương pháp niềng răng

Nếu bạn sở hữu một hàm răng không có đều như mơ ước thì rất có thể niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha dành cho bạn.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh răng trong nha khoa. Kỹ thuật này sẽ được sử dụng để khắc phục các trường hợp răng không đều, mọc lộn xộn, răng thưa, răng khấp khểnh, hô, móm, mọc ngầm,… Và cũng được chỉnh định cho các trường hợp nghiêm trọng hơn như: sai khớp cắn chéo, đối đỉnh, ngược, sâu, hở.

Phương pháp này sẽ sử dụng các dụng cụ như mắc cài, thun, dây cung,… gắn trực tiếp lên răng theo đúng kỹ thuật. Từ đó sẽ giúp điều chỉnh răng về đúng với vị trí trên cung hàm, tạo khớp cắn chuẩn. Với phương pháp này, bạn sẽ có thể dễ dàng cải thiện tính thẩm mỹ cho răng, sở hữu khuôn mặt cân đối, phát âm chuẩn hơn, sức khỏe răng miệng tốt hơn.

unnamed file 1124

Trường hợp nào nên sử dụng phương pháp niềng răng để chỉnh nha?

Dưới đây là những trường hợp niềng răng giúp mang lại hiệu quả cao cũng như đảm bảo được tính an toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn.

  • Răng hô: là trường hợp răng hàm trên chìa ra phía trước nhiều so với bình thường.
  • Răng móm: có các răng hàm dưới phủ ngoài cung răng hàm trên làm, làm cho khuôn mặt mất cân đối, khó ăn nhai.
  • Răng thưa: là trường hợp các răng mọc cách xa nhau, kẽ răng khá lớn, hàm răng sẽ không đều khít như bình thường.
  • Răng mọc chen chúc, lộn xộn, cái trồi cái thụt, khiến cho nụ cười của bạn kém duyên và dễ bị mắc thức ăn sau khi ăn.
  • Răng khấp khểnh, răng nanh số 3 mọc lồi ra khỏi cung hàm, không đúng vị trí, thậm chí là nằm hẳn phía ngoài cung hàm.
  • Răng ngầm hoặc chậm mọc, làm cung hàm không đều, có khoảng trống gây mất thẩm mỹ.
  • Sai khớp cắn: Sai khớp cắn hở, cắn chéo, cắn đối đỉnh, cắn sâu, cắn ngược,…

Niềng răng có đau không? Có thật sự khi niềng bạn chỉ ăn được thức ăn loãng?

Như đã nói ở trên, niềng răng là kỹ thuật kéo chỉnh răng vào vị trí chuẩn giúp răng đều đẹp hơn. Chính vì thế trong quá trình kéo dịch chuyển răng, khi dây cung được siết sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng của bạn cảm thấy hơi ê buốt. Đừng lo lắng, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu và bạn sẽ cảm thấy dần quen với sự xuất hiện của mắc cài cũng như lực kéo răng. Hơn hết với những phương pháp niềng răng hiện đại, an toàn bác sĩ sẽ tính toán để hạn chế tối đa sự đau nhức nhưng vẫn mang lại được chất lượng niềng tốt nhất cho bạn.

unnamed file 1125

Niềng răng có đau không? Tùy vào tình hình sức khỏe răng miệng của bạn mà quá trình niềng răng thẩm mỹ có thể diễn ra trung bình từ 1,5 – 2 năm. Và trong suốt quá trình niềng sẽ có những giai đoạn bạn cảm thấy sự ê buốt, căng tức khác nhau.

Xem thêm: Bị Móm Nguyên Nhân Nào Có Thể Niềng Răng – Giá Niềng Răng Có Đắt Không?

Niềng răng có đau không và đau giai đoạn nào?

Cảm giác đau buốt sẽ xuất hiện khi tách kẽ răng

Mục đích của việc này chính là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp cho răng di chuyển sau khi niềng. Và sau khi tách kẽ bạn sẽ cảm thấy răng có cảm giác ê buốt, cộm, thậm chí là sẽ đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ dần mất đi khi bạn đã quen với việc mang niềng răng.

Giai đoạn 1 tuần sau khi gắn mắc cài

Những ngày đầu tiên đeo mắc cài sẽ có những người niềng sẽ cảm thấy yêu thích nhưng cũng có người gặp phải cảm giác lo lắng, liệu: đeo niềng răng có đau không.

Lúc này khoang miệng chưa làm quen được với những mắc cài nên sẽ xảy ra tình trạng khó chịu, cộm, đau. Trong 1 – 2 tuần đầu khi gắn mắc cài bạn sẽ chưa quen với lực kéo của dây cung, cũng sẽ dẫn đến tình trạng đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà các cảm giác đau nhức này sẽ nhiều hoặc ít hơn. Đồng thời cũng có người không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng răng có đau không?

Đây là giai đoạn nhiều người niềng cảm thấy bị “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này sẽ không quá lớn và không kinh khủng  như “lời đồn”. Cảm giác đau này hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

Giai đoạn siết răng định kỳ khi niềng răng có đau không?

Thời điểm này chính là lúc bạn đến tái khám để các bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng. Các bác sĩ sẽ tiến hành siết răng để những chiếc răng có thể dịch chuyển tới vị trí như dự định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này cũng khiến người niềng răng cảm giác đau đớn.

unnamed file 1126

Như vậy, niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để biết chính xác các vấn đề về phương pháp niềng, chi phí, độ đau,… bạn cần đến trực tiếp Nha Khoa Teennie để các bác sĩ chuyên môn cao có thể thăm khám và đưa ra chẩn đoán chính xác.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook