Kiến thức nha khoa

Niềng răng cho răng sứ có thực hiện được không?

Trong các phương pháp chỉnh nha được nhắc đến gần như nhiều nhất là bọc răng sứ và niềng răng. Với mỗi phương thức khác nhau đều mang lại hiệu quả cao cho người điều trị, tuy nhiên không phải trường hợp nào thực hiện cũng khiến bạn hài lòng. Đã có nhiều người băn khoăn có thể thực hiện niềng răng cho răng sứ hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp một phần lo lắng.

Niềng răng cho răng sứ có thực hiện được không?

Vì sao bạn đã bọc răng sứ rồi nhưng lại quyết định và suy nghĩ đến vấn đề niềng răng cho răng sứ? Có những trường hợp sau đây sẽ tác động đến bạn, đầu tiên bạn bọc răng sứ vì những lý do bệnh lý mang tính cục bộ, trồng răng giả bằng giải pháp bắt cầu và muốn cải thiện thẩm mỹ với vùng răng cửa để nâng cao thêm độ thẩm mỹ. Thứ hai bạn đã làm răng sứ để chữa trị các vấn đề hô, móm, hay lệch khớp cắn nhưng lại không có hiệu quả như mình mong muốn. Vậy có thể thực hiện niềng răng cho răng sứ hay không bạn phải đến nha khoa để thăm khám, nghe tư vấn của nha sĩ, dưới đây là các điểm bạn có thể lưu ý.

Sau khi bọc sứ mô răng có còn nhiều hay không?

Vì khi thực hiện bọc sứ mô răng thật sẽ được mài đi còn lại một phần cùi để lắp cố định mão sứ. Nếu mô răng chỉ bị mài đi một lượng nhỏ khả năng niềng răng của bạn sẽ cao, và ngược lại. Vì khi niềng răng mắc cài gắn trực tiếp lên phần răng sứ kéo một lực để di chuyển chân răng thật. Mô răng thật còn nhiều mới đủ đảm bảo độ vững chắc cho răng di chuyển, nếu răng quá yếu có thể gây rơi rụng răng. Có những trường hợp lực kéo quá nhiều làm bung rơi mão sứ, phải thực hiện bọc lại răng sứ mới. Do đó phải đánh giá mô răng còn lại rất quan trọng, bạn phải được kiểm tra kỹ lưỡng tại nha sĩ uy tín.

unnamed file 1417

Răng có được bọc kín, ôm sát nướu đúng tiêu chuẩn?

Khi thực hiện bọc răng sứ đúng kỹ thuật, răng phải được ôm sát kín khít với vùng chân răng và nướu. Điều này đảm bảo cùi răng bên trong được bảo vệ tốt nhất, tránh các tác động thức ăn, mảng bám, sâu răng gây ra. Đồng thời mão sứ phải được cố định chắc chắn mới đảm bảo đủ lực kéo không bị bung rơi mão sứ ra ngoài. Trường hợp răng không được gắn khít sát, mà bạn muốn niềng răng cho răng sứ thì yêu cầu đầu tiên bạn phải bọc lại răng sứ trước.

Răng có còn đủ độ vững chắc hay không?

Nhiều trường hợp bọc sứ cho răng phải lấy tủy, điều này làm răng yếu đi rất nhiều, nếu muốn niềng răng cho răng sứ sẽ bị hạn chế. Khi đến nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra răng đã lấy tủy hay chưa, số lượng các răng bị lấy, kiểm tra tiếng gõ trên răng kêu có đanh hay rỗng…

unnamed file 1418

Mức độ di chuyển của răng

Niềng răng để thực hiện các điều chỉnh móm, hô đòi hỏi dịch chuyển của răng rất nhiều, một đoạn đường khá xa. Chính vì vậy mức độ dịch chuyển của răng phải được nha sĩ tính toán rất kỹ trước khi quyết định có thực hiện niềng răng cho răng sứ hay không, để đảm bảo sau khi niềng chân răng vẫn khoẻ mạnh, chắc chắn.

Xem thêm: Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô, móm, lệch lạc thay đổi ra sao?

Những trường hợp cần thực hiện niềng răng

Chỉnh nha thực hiện bằng phương pháp niềng răng được lựa chọn để điều trị các bệnh răng hàm như hô, móm, răng thưa, lệch lạc, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến thái dương hàm…Khi niềng răng các vấn đề này sẽ được giải quyết gần như hoàn hảo, đồng thời mang đến cho bạn một gương mặt thanh thoát với nụ cười tươi tự tin.

Thời gian niềng răng kéo dài thông thường từ 1.5 đến 2 năm cho một ca điều trị, với những trường hợp phức tạp hơn bạn sẽ được bác sĩ thông báo phác đồ để chuẩn bị tinh thần, sức khỏe cũng như kế hoạch công việc để niềng răng được tốt nhất.

Khi nào bạn nên chỉnh nha bọc sứ

Bọc răng sứ cũng là một phương án mang lại thẩm mỹ cho răng hàm, với cách điều trị mài đi một phần mô răng thật, tạo cùi răng để gắn cố định mão sứ. Phần mão sứ có màu tự nhiên tương tự với răng thật của bạn. Phương pháp răng sứ để thực hiện điều trị cho các trường hợp răng hàm đang gặp phải các vấn đề như:

· Răng bị nhiễm màu nặng không thể sử dụng tẩy trắng răng thông thường

· Răng mọc lệch lạc, thưa nhẹ

· Răng bị vỡ, nứt mẻ

· Răng bị sâu, viêm chết tủy đã được điều trị nha chu.

unnamed file 1419

Sau những thông tin trên Teennie cung cấp cho bạn về niềng răng cho răng sứ có thể hoàn toàn thực hiện được. Tuy nhiên phác đồ điều trị sẽ phức tạp hơn thông thường, bạn nên tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên sâu đã thực hiện nhiều trường hợp niềng răng. Teennie luôn là một lựa chọn hàng đầu cho bạn trong mọi vấn đề niềng răng thẩm mỹ vì chúng tôi có một đội ngũ nha y sĩ dày dặn chuyên môn, sở hữu những máy móc công nghệ hiện đại hàng đầu. Liên hệ ngay cho Teennie để sớm được tư vấn, sở hữu cho mình một nụ cười rạng ngời xứng đáng bạn nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook