Kiến thức nha khoa

Những biểu hiện của sâu răng khi niềng răng

Niềng răng mang lại thẩm mỹ cho hàm răng. Nhưng niềng răng cần chăm sóc răng miệng đúng cách để tránh tình trạng sâu răng.

unnamed file 2175

Người gặp các khiếm khuyết về hàm răng không còn phải lo lắng hay tự ti khi có biện pháp niềng răng thẩm mỹ. Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, nếu người bệnh chăm sóc răng miệng không đúng cách, có thể xuất hiện tình trạng sâu răng khi niềng.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ đang ngày càng phổ biến, được xem là giải pháp phục hình hàm răng gặp các tình trạng như răng khấp khểnh, răng hô, răng mọc lộn xộn, răng quá thưa hoặc quá dày, răng mọc lệch khỏi hàm.

Niềng răng mang lại hàm răng đều đặn, nụ cười tỏa sáng và tự tin cho người bệnh. Những người gặp tình trạng sai lệch khớp cắn, hô hay móm, niềng răng sẽ khắc phục khả năng ăn nhai hiệu quả. Niềng răng cũng giúp người gặp khiếm khuyết về hàm răng vệ sinh răng miệng thuận lợi hơn, từ đó ngăn chặn các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu.

unnamed file 2176

Sâu răng khi niềng răng do đâu?

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng gây phá hủy hàm răng và hình thành các lỗ sâu đen hoặc nâu. Với những người niềng răng, sâu răng có thể do nhiều nguyên nhân như:

  • Khí cụ niềng răng bám quá sát vào bề mặt răng gây ma sát và mài mòn men răng.
  • Axit từ thức ăn thúc đẩy nhanh quá trình mài mòn men răng.
  • Lực kéo của khí cụ quá nhanh khiến răng không kịp thích nghi, dễ bị tụt lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Thức ăn dễ bám tại các mắc cài gây hại cho hàm răng.

Sâu răng khi niềng răng gây ra hậu quả gì?

Sâu răng khi niềng răng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như răng bị mài mòn, suy yếu dẫn đến nguy cơ răng bị lung lay và mất răng vĩnh viễn; xuất hiện các bệnh lý răng miệng khác như viêm chân răng và viêm lợi; ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai khiến người bệnh cảm giác lười ăn; ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

unnamed file 2177

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Nhằm ngăn chặn tình trạng sâu răng khi niềng răng, người bệnh cần vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, sử dụng nước súc miệng, máy tăm nước và chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám ở kẽ răng. Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường và nhiều axit để tránh mài mòn men răng. Kiểm tra răng miệng định kỳ và gặp bác sĩ ngay nếu gặp các triệu chứng bất thường để bảo vệ răng miệng và kết quả niềng răng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến niềng răng thẩm mỹ hay cách chăm sóc răng đúng cách, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook