Những điều cần biết về răng số 9

Một người có tổng cộng 32 chiếc răng, răng cuối cùng mọc trên cung hàm là răng số 8. Vậy răng số 9 là răng gì và mọc ở đâu?

unnamed file 2288

Răng số 9 là răng gì?

Răng số 9, còn được gọi là răng khôn thứ 3, đây là đặc điểm hiếm gặp và thường nằm gần răng số 8 trên cung hàm. Răng số 9 xuất hiện trong giai đoạn người tối cổ và nằm bên trong cung hàm, tham gia vào việc nhai thức ăn cứng.

Trong quá trình tiến hóa, thực phẩm đã được chế biến và nấu chín, dẫn đến giảm lực nhai, giảm kích thước và số lượng răng trên cung hàm. Do đó, răng số 9 xuất hiện ít hơn. Trong một số trường hợp, răng số 9 chỉ có thể được phát hiện thông qua quá trình chụp X-quang.

Răng số 9 gây ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng đau nhức khó chịu

Người mọc răng số 9 thường có cảm giác đau nhức và sốt nhẹ. Có những trường hợp răng số 9 mọc lệch sẽ gây ảnh hưởng đến các răng khác.

unnamed file 2289

Vệ sinh răng miệng khó khăn

Răng số 9 nằm trong cung hàm gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Sự tích tụ của các mảng bám sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể

Răng số 9 mọc không hoàn toàn sẽ tạo nên các vết nứt trên nướu, điều này làm vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm nướu và chân răng. Ngoài ra, răng số 9 mọc không hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng đau nhức khi nhai, ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Răng số 9 cần được xử lý như thế nào?

Răng số 9 không hỗ trợ chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng. Răng số 9 ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, do đó, việc loại bỏ răng này là cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng và cơ thể. Nhổ răng số 9 không tác động xấu đến các bộ phận khác của răng miệng. Bên cạnh đó, việc loại bỏ răng số 9 cũng góp phần loại bỏ tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lý răng miệng, giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng.

unnamed file 2290

Một số lưu ý sau khi nhổ răng số 9

  • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.
  • Cắn nhẹ gạc để cầm máu từ 1 – 1,5 giờ.
  • Sử dụng phương pháp chườm đá lạnh 30 phút để ngăn chặn tình trạng sưng viêm.
  • Sau 24 giờ đầu tiên, người bệnh có thể súc miệng bằng nước muối nhạt.
  • Ăn những loại thực phẩm mềm và dễ nhai tránh tổn thương vị trí nhổ răng.

Trẻ em có mọc răng số 9 không?

Sau khi thay hết răng sữa, trẻ em sẽ mọc răng vĩnh viễn từ răng cửa đến răng số 6. Tuy nhiên, răng khôn thứ 3 (răng số 9) rất hiếm và mọc sau răng số 8, do đó, trẻ em không có khả năng mọc răng số 9.

Nhổ răng số 9 có gây đau nhức không?

Nhổ răng số 9 cũng tương tự như nhổ răng khôn. Tuy nhiên, việc nhổ răng có đau hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí răng, tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị nhổ răng. Bên cạnh đó, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện nhổ răng số 9, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến răng số 9 hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook