Vì sao sau khi nhổ răng bị sưng? Nhổ răng bị sưng phải chăm sóc như thế nào?

Nhổ răng là một trong những phương pháp cuối cùng nhằm để khắc phục và điều trị các tình trạng răng miệng và đây cũng là những chỉ định thường xuyên được gặp trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu đơn giản và ngày nay các công nghệ tiên tiến và tay nghề các bác sĩ đã được cải thiện rất lớn. Nhưng sau khi nhổ răng bị sưng là tình trạng mà chúng ta rất hay gặp vậy vì sao sau khi nhổ răng bị sưng? Nhổ răng bị sưng phải chăm sóc như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé

Vì sao sau khi nhổ răng bị sưng?

Bình thường, nhổ răng sẽ không đau, vì thuốc tê  hiện nay trên thị rất tốt, người bệnh chỉ cảm thấy hơi nhói do lúc mũi kim lúc tiêm sau đó thuốc tê sẽ ngấm vào, thường thuốc tê có thể làm tê 2 giờ sau khi nhổ.

Khi mà thuốc tê đã hết tác dụng của nó, chắc chắn rằng bạn sẽ phần nào cảm thấy hơi khó chịu và đau nhức với những vết thương vừa mới nhổ răng.  Cảm giác đau nhức và ê có thể sẽ diễn ra trong khoảng 1 tuần hoặc cũng có thể sẽ lâu hơn nữa còn tùy thuộc phần lớn vào kỹ thuật của nha sĩ. Đây là khoảng thời gian để nướu có thể từ từ tự đóng kín và vết thương lành từ từ. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều trường hợp do việc viêm nhiễm xảy ra mà dẫn cảm giác đau nhức sau khi đã nhổ răng có thể kéo dài hơn nữa.

Hiện tượng của việc viêm sưng chỉ là một phản ứng của cơ thể đối với quá trình xâm lấn này. Cho nên các bạn không cần lo lắng với vấn đề sau khi nhổ răng bị sưng, đặc biệt là sau khi mới nhổ răng.

Việc nhổ răng đau ở mức độ nào và kéo dài bao lâu phụ thuộc vào từng trường hợp và từng cơ địa của mỗi người. Do phải chịu tác động cơ học, mới bị tổn thương nên các phần mô mềm quanh những vết nhổ sưng tấy. Ở một số trường hợp thậm chí còn dẫn đến tình trạng bị sưng nề một bên mặt, đau nhức ở cường độ mạnh và kéo dài.

Nếu như tình trạng đau kéo dài hơn dự tính, các bạn cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên môn vì rất có thể vùng mới bị tổn thương đã bị biến chứng hoặc viêm nhiễm nặng. Tình trạng này xảy ra hoàn toàn có thể nếu như các bác sĩ đảm nhận thiếu không vững chuyên môn và thiếu kinh nghiệm.

unnamed file 372

Thời gian để lành sau khi nhổ răng là bao lâu?

Sau khi nhổ răng thì bao giờ lành? Điều này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau, đến cả những bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất cũng không thể đưa ra cho chúng ta được một con số cụ thể.

Nhổ răng bao lâu thì lành còn tùy thuộc phần lớn vào cơ địa của mỗi người. Thông thường, sau khi các bạn nhổ từ 5 – 7 ngày vết thương sẽ dần dần hết sưng đau, từ khoảng 1 – 2 tuần để nướu hình thành lại và lấp dần lỗ trống và mất từ 1 tháng để những vết mổ lành hẳn. Tuy nhiên, với một số người bệnh cũng có thể sẽ diễn ra lâu hơn trong khoảng một thời gian.

Tay nghề nhổ răng của các bác sĩ sẽ quyết định rất lớn đến việc các vết thương sau nhổ răng bị sưng bao lâu thì lành. Bởi nếu như được nhổ trong điều kiện an toàn, thao tác chính xác và còn được hỗ trợ bởi những trang thiết bị máy móc tiên tiến thì các lỗ trống sau nhổ thường sẽ nhỏ, mô mềm và xương ổ của răng hạn chế được tối đa các tổn thương không đáng có, vì thế vết sẽ nhanh lành hơn.

unnamed file 373

Xem thêm: Tại sao cần phải mài kẽ răng để niềng? Mài kẽ răng có đau không và có gây nguy hiểm không?

Nhổ răng xong bị sưng phải chăm sóc như thế nào?

Để giảm thiểu mới nhổ răng bị sưng và đau nhức các bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Hãy dùng khăn sạch sau đó cho đá lạnh vào và bọc lại, sau đó các bạn hãy chườm lên vùng mặt phía ngoài vị trí đã nhổ răng bị sưng và đau. Chườm nhiều lần trong một ngày, mỗi lần chường khoảng 15 phút. Cảm giác mát lạnh sẽ giúp bạn không còn cảm giác đau và sưng nữa.

  • Các bạn nên uống thuốc giảm đau do các bác sĩ kê. Nếu như các bạn chưa được kê thuốc hãy đến nha khoa để được các bác sĩ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc giảm đau,

  • Bạn phải duy trì đều đặn 2-3 lần/ngày và hãy sử dụng các bàn chải lông mềm để tránh ảnh hưởng đến vùng có vết thương.

  • Trong vài ngày đầu sau khi đã nhổ răng, các bạn nên ăn những thức ăn lỏng như là cháo, súp cùng với các thực vật xay nhuyễn để răng không phải làm việc vất vả tránh tác động lên vết thương.

unnamed file 374

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về răng miệng, nếu như các bạn đang tìm kiếm cho mình một nha khoa về niềng răng thẩm mỹ uy tín và chất lượng hãy liên hệ ngay Teennie chúng mình nhé! 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook