Kiến thức nha khoa

Nhổ 4 răng khôn có ảnh hưởng sức khỏe không?

Mọc răng khôn thường gây ra tình trạng đau nhức khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vậy việc nhổ 4 răng khôn có nguy hiểm không?

Đặc điểm của răng khôn

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng, thường mọc sau khi cung hàm đã phát triển đủ răng. Mỗi người sẽ có 32 chiếc răng và tối đa 4 chiếc răng khôn. Răng khôn không có tác dụng gì nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn cơ thể.

unnamed file 1933

Theo các chuyên gia, răng khôn ở hàm dưới có nguy cơ mọc ngầm và mọc lệch hơn so với răng khôn ở hàm trên. Tuy nhiên, trong những trường hợp răng khôn gây ra tình trạng đau nhức, mọc lệch hoặc gây ra những biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ nha khoa sẽ đề xuất nhổ răng khôn để giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Đối tượng nhổ răng khôn

Trường hợp không cần nhổ răng khôn

Răng khôn mọc thẳng, không bị mắc kẹt ở dưới nướu và không gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng, do đó người bệnh không cần nhổ răng khôn. Ngoài ra, những người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, rối loạn đông máu hay đái tháo đường, cũng như răng khôn mọc ở vị trí gần dây thần kinh hay xoang hàm, không nên nhổ răng khôn.

unnamed file 1934

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Răng khôn gây ra tình trạng đau nhức, u nang, nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, do đó cần phải tiến hành nhổ răng khôn. Nếu răng khôn và răng số 7 tạo khe hở, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu hay sâu răng, cũng cần được nhổ răng khôn.

Răng khôn có những tác hại gì?

Viêm trùm lợi răng khôn

Nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây ra tình trạng viêm trùm lợi răng khôn. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến sưng nướu, mủ và các bệnh lý răng miệng khác.

unnamed file 1935

Viêm mô tế bào

Nếu tình trạng răng khôn diễn biến phức tạp có thể gây ra bệnh viêm mô tế bào. Bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như má phồng, da căng, đau nhức khi ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, nhiều người có thể gặp tình trạng sốt cao và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Bệnh sâu răng, viêm nha chu

Nếu răng khôn mọc bất thường sẽ tạo ra những khoảng trống giữa các răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng và viêm nha chu, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

unnamed file 1936

Ảnh hưởng sang các răng bên cạnh

Răng khôn thường mọc sau cùng so với các răng khác. Khi răng khôn mọc sẽ không còn nhiều không gian để chúng phát triển nên xuất hiện tình trạng chen lấn hoặc đâm sang các răng bên cạnh. Điều này sẽ làm cho các răng bên cạnh bị lung lay, tiêu xương hoặc có nguy cơ mất răng.

Nhổ 4 răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, thông thường mỗi bệnh nhân sẽ có 3 chiếc răng khôn, và rất ít khi có trường hợp mọc 4 chiếc cùng một lúc. Nhổ 4 răng khôn cùng lúc vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ phải kiểm tra tình trạng răng miệng kỹ càng.

unnamed file 1937

Thông thường, nếu bạn mọc đủ 4 răng khôn, bác sĩ sẽ tư vấn nhổ 2 răng khôn ở mỗi bên hàm mặt (trái hoặc phải) và cách nhau 1-2 tuần. Mục đích là để sau khi nhổ, người bệnh vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường ở bên hàm còn lại.

Vì vậy, khi gặp tình trạng này người bệnh cần đến cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện nhổ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về việc nhổ răng khôn hoặc phương pháp nha khoa thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua số hotline hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào website Teennie để cập nhật nhiều kiến thức nha khoa hữu ích nhé.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook