Kiến thức nha khoa

Người trưởng thành bị mất răng có niềng răng được không?

Mỗi chiếc răng đều đảm nhiệm một chức năng quan trọng trong khuôn hàm. Nhưng khi mất răng có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho răng hàm và gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy bị mất răng có niềng răng được không? Hãy cùng Teennie tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về cấu trúc răng của người trưởng thành

Trước khi giải đáp khi bị mất răng có niềng răng được không thì chúng ta cần phải biết rõ cấu trúc răng của một người bình thường là như thế nào nhé.

Ở người trưởng thành số răng vĩnh viễn tổng cộng là 32 chiếc răng, chia đều cho hai hàm trên và hàm dưới (mỗi hàm có từ 16 chiếc răng). Ở mỗi hàm sẽ chia ra làm bốn nhóm chính là: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn.

– Nhóm răng cửa có 8 chiếc răng (gọi là răng số 1 và răng số 2) chia đều cho hàm trên 4 răng và hàm dưới 4 răng.

– Nhóm răng nanh có 4 chiếc răng (gọi là răng số 3), mỗi hàm có 2 chiếc răng.

– Nhóm răng hàm nhỏ có 8 chiếc răng (gọi là răng số 4 và răng số 5), cũng chia đều cho hàm trên và hàm dưới mỗi hàm  chiếc răng.

– Nhóm răng hàm lớn có 12 chiếc răng (gọi là răng số 6, răng số 7 và răng số 8 (răng số 8 còn được gọi là răng khôn) có 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới.

unnamed file 1308

Mỗi chiếc răng dù ở vị trí nào đều có tầm quan trọng như nhau và chịu trách nhiệm cho các hành động cắn, nhai, xé và tạo ra sự cân đối cho khuôn mặt. Sự lo ngại của mọi người khi bị mất răng có niềng được không? Và do đâu gây nên tình trạng mất răng này, sẽ được bật mí ngay sau đây.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng mất răng là gì?

Hiện nay, tình trạng mất răng đã không còn xa lạ mà còn rất phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng ở người trưởng thành. Sau đây là các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này:

– Sự thay đổi hormone ở tuổi dậy thì hoặc ở phụ nữ mang thai làm cho mòn men răng khiến răng yếu dễ lung lay và gãy mất.

– Vấn đề tuổi tác (càng lớn tuổi tỉ lệ mất răng càng cao).

– Chế độ ăn uống không đầy đủ dưỡng chất và khoa học (nhất là không bổ sung đủ canxi, làm cho răng không đủ chắc chắn,…).

– Vệ sinh và chăm sóc răng miệng kém (lười đánh răng, súc miệng hoặc không chăm sóc răng miệng đúng cách).

unnamed file 1309

– Có các thói quen xấu (ngậm, cắn các vật cứng, nghiến răng,…).

– Do bị chấn thương, tai nạn (tai nạn giao thông, tai nạn trong lúc vận động, chơi thể thao,…).

– Do ảnh hưởng của bệnh lý khác (tiểu đường, ung thư khớp cắn,…).

>>>Xem thêm: Nha Khoa Teennie giải đáp thắc mắc khi bị thiếu răng có niềng được không?

Hậu quả của việc mất răng

Mỗi chiếc răng ở vị trí khác nhau nhưng sẽ có tầm quan trọng như nhau, mất đi chiếc nào thì hàm răng của bạn sẽ không còn được hoàn hảo. Ở những vị trí đó mỗi chiếc răng sẽ có chức năng và nhiệm vụ như là cắn, xé, nghiền, nhai thức ăn, giúp nâng đỡ những chiếc răng còn lại và tạo ra sự cân đối và hài hòa cho khuôn mặt. Vì vậy, mất đi dù là chiếc răng nào thì đều dẫn đến những hậu quả không tốt.

Nha khoa Teennie xin chỉ ra cho bạn một số hậu quả nhất định mà bạn phải gặp khi hàm răng bị mất răng:

– Gây ảnh hưởng xấu đến khả năng phát âm của bạn, khiến phát âm không chuẩn xác.

– Làm giảm chức năng ăn nhai của răng hàm.

– Giảm sự ngon miệng khi ăn uống.

– Gây tác hại đến dạ dày, đường ruộng vì thức ăn không được nghiền nát dễ tiêu hóa.

– Gây ra tình trạng tiêu xương hàm, khiến răng bị xiêu vẹo, lệch lạc làm cho cơ mặt bị biến dạng, da mặt có thể bị trùng xuống theo và khuôn mặt bị mất cân đối.

– Gây mất thẩm mỹ, làm cho bản thân thiếu tự tin khi nói chuyện và khi cười.

Người bị mất răng có niềng được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể bạn nhé. Các nha sĩ luôn ưu tiên hàng đầu để bảo vệ và tận dụng răng thật của bạn. Vì không gì có thể thay thế răng thật của mỗi người, chính vì vậy, ở trong những trường hợp cụ thể các nha sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho bạn.

– Trường hợp 1: Mất răng số 7 thì sẽ kéo răng số 8 qua để thay thế.

– Trường hợp 2: Mất răng số 6 thì sẽ niềng răng đóng kín khoảng mất răng.

– Trường hợp 3: Mất răng số 4 hoặc số 5 thì sẽ niềng răng kéo nhóm răng trước để thay thế.

unnamed file 1310

Tùy vào trường hợp, các nha sĩ sẽ có phương hướng và cách xử trí khắc phục hậu quả cho bạn. Nên nhớ, niềng răng thẩm mỹ càng sớm càng tốt để mang lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời trong trường hợp cụ thể trên thì điều kiện răng hàm hiện tại còn lại cũng được yêu cầu đặc biệt tốt (răng tốt, bền, còn nguyên vẹn, không bị các bệnh lý về răng, sức khỏe tốt.

Ngoài ra, đối với trường hợp không thể kéo chỉnh răng thật thay thế vị trí răng đã mất thì phương pháp trồng răng implant sẽ là cách để lấp đầy vị trí trống của hàm răng.

Trên đây là những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi mất răng có niềng răng được không. Nếu rơi vào trường hợp bị mất răng và bạn muốn niềng để khắc phục tình trạng này, hãy đến địa chỉ nha khoa uy tín để được khám và điều trị phù hợp. Và Nha khoa Teennie tự tin sẽ mang đến cho bạn một hàm răng thật xinh đẹp như bạn hằng mong muốn.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook