Kiến thức nha khoa

Mất răng số 5 gây ảnh hưởng như thế nào?

Răng số 5 giữ một vai trò quan trọng trên cung hàm. Vậy mất răng số 5 gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng?

unnamed file 2306

Đặc điểm của răng số 5

Hàm răng của những người trưởng thành có khoảng 28-35 chiếc răng. Đối với 4 chiếc răng cửa, chúng đại diện cho răng số 1. Chúng ta bắt đầu đếm từ răng này ra sau. Trong đó, răng số 5 chính là thứ tự thứ 5 tính từ răng cửa vào trong.

Răng số 5 có kích thước nhỏ hơn răng số 6, 7 và 8 nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trên cung hàm. Răng số 5 có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai của con người, nó giúp thực hiện cắn xé cho răng hàm và răng nanh.

unnamed file 2307

Trường hợp cần nhổ răng số 5

Để tránh ảnh hưởng đến hàm răng, bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp giúp bảo tồn răng gốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể điều trị bằng phương pháp nha khoa thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng số 5.

  • Răng số 5 hàm trên mắc bệnh sâu răng nặng, gây tổn thương đến tủy.
  • Nhổ răng số 5 để tạo khoảng trống cho quá trình chỉnh nha, tạo không gian trong khoang miệng, răng dịch chuyển dễ dàng hơn.
  • Người bệnh gặp tình trạng mọc quá nhiều răng gây biến chứng do cung hàm nhỏ hay răng quá lớn.
  • Răng bị vỡ hay lung lay.
  • Răng số 5 mọc ngầm dẫn đến hình thành u nang phía dưới nướu.
  • Tình trạng viêm nhiễm hoặc gặp vấn đề nguy hiểm đến khả năng ăn nhai.

unnamed file 2308

Mất răng số 5 gây ảnh hưởng như thế nào?

Khả năng ăn nhai suy giảm

Răng số 5 đóng vai trò trong việc cắn xé và nghiền nhỏ thức ăn. Khi răng số 5 bị mất và không được khắc phục kịp thời, khả năng ăn nhai sẽ suy giảm. Việc ăn uống là rất quan trọng, nếu không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho đường ruột, dạ dày và bao tử. Răng số 5 bị mất không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau bao tử và rối loạn tiêu hóa.

Tiêu xương hàm

Người bị mất răng số 5 có khả năng cao bị tiêu xương răng. Nếu tình trạng mất răng trong 1 năm, xương hàm tại vị trí răng số 5 có thể tiêu biến khoảng 25-30%. Sau 3 năm, mức độ tiêu xương có thể lên đến 60% hoặc thậm chí mất hoàn toàn. Tiêu xương hàm sẽ làm giảm thể tích và chiều cao của răng. Do đó, các răng xung quanh có xu hướng dịch chuyển xuống vị trí thấp hơn, gây ảnh hưởng đến khớp cắn, cấu trúc khuôn mặt và khả năng ăn nhai.

Mắc các bệnh lý răng miệng

Người bị mất răng số 5 nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng. Vi khuẩn sẽ tích tụ và phát triển, gây ra các bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu và viêm nha chu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng mất răng số 5 hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook