Ưu và nhược điểm của mắc cài tự đóng và mắc cài thường

Mắc cài tự đóng và mắc cài thường được so sánh như thế nào? Niềng răng mắc cài là một phương pháp niềng răng truyền thống được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, với sự cải tiến ngày nay thì phương pháp niềng răng mắc cài này đã được nâng cấp nên thành phương pháp mắc cài tự đóng. Vậy giữa phương pháp mắc cài tự đóng và mắc cài thường thì loại nào tốt hơn? Hãy cùng Teennie so sánh ngay dưới đây nhé.

Niềng răng mắc cài thường là gì?

Đầu tiên, trước khi so sánh mắc cài tự đóng và mắc cài thường thì chúng ta cùng tìm hiểu niềng răng với tên khác là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp này đã được xuất hiện đầu tiên trong lĩnh vực chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ và đây còn được xem là một nền tảng cho sự phát triển của những phương pháp niềng răng hiện nay.

Niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ sử dụng loại mắc cài đặt cố định trên răng và dây cung sẽ được nằm phía trên các rãnh mắc cài, dây cung này cố định vào các rãnh mắc cài bằng cách dùng thun nha khoa để buộc. Với sự đàn hồi của dây thun, nó sẽ hỗ trợ cho quá trình chỉnh răng được diễn ra một cách liên tục và ổn định để răng có thể di chuyển về đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Vậy niềng răng mắc cài thường có những ưu và nhược điểm nào?

Ưu điểm của niềng răng mắc cài thường:

 • Chi phí để thực hiện là rẻ nhất trong những loại mắc cài hiện nay.
 • Trong suốt quá trình thực hiện hỗ trợ điều trị thì nó không đòi hỏi phải sử dụng công nghệ cao như những phương pháp khác.
 • Không những vậy, nó còn có lực kéo khá mạnh nên thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn.
 • Hiệu quả mang lại khá cao.
 • Cấu trúc dây thun có thể có nhiều màu sắc khác nhau, khá phù hợp để sử dụng cho đối tượng trẻ em.

Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài thường:

 • Không có tính thẩm mỹ cao nên người tiêu dùng khá tự ti khi giao tiếp.
 • Trong quá trình sinh hoạt có thể có xảy ra một số vấn đề như: Mắc cài bị bung tuột, bung dây cung,…
 • Có một số trường hợp có cảm giác như đang ngậm kim loại trong miệng, chính vì vậy sẽ dẫn tới tăng tiết nước bọt trong những thời gian đầu khi mang mắc cài.
 • Có thể gây tổn thương đến các mô mềm ở trong khoang miệng như cắn vào môi, má…
 • Cần kiêng kị những đồ ăn cứng, đồ dai hoặc dính khi đang trong quá trình niềng răng.
 • Khách hàng cần phải thường xuyên đến thăm khám theo định kỹ và phải thay chun trong suốt quá trình niềng để đảm bảo được hiệu quả cao.

unnamed file 524

Niềng răng mắc cài tự đóng là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng hay còn gọi là niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Đây là một phương pháp đã được nghiên cứu và cải tiến từ phương pháp mắc cài kim loại thường. Và phương pháp này ra đời nhằm khắc phục được những nhược điểm của phương pháp niềng răng truyền thống.

Với phương pháp này, hệ thống mắc trượt sẽ được thay thế cho dây thun đàn hồi ở phương pháp cũ và để cố định dây cung trên các rãnh mắc cài nhằm có thể đảm bảo được quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. Hạn chế những tình trạng như dây thun bị giãn hoặc bung sút trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng

 • Đạt hiệu quả chỉnh nha cao.
 • Thời gian niềng răng của bạn sẽ được giảm đi đáng kể.
 • Giảm được thiểu lực ma sát. Và cũng chính vì vậy mà giảm đi tình trạng đau nhức nướu cho bạn.
 • Dây trượt được tự do trong rãnh mắc cài nên khá ít xảy ra tình trạng bị biến dạng hoặc bị bong tuột mắc cài.
 • Sẽ không cần đi thăm khám theo định kỳ thường xuyên.

Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng

 • Chi phí cao hơn so với niềng răng truyền thống.
 • Đòi hỏi nha sĩ cần có tay nghề cao mới thực hiện tốt được nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cho người niềng răng.
 • Chưa khắc phục hoàn toàn tính thẩm mỹ cho người niềng răng.

unnamed file 525

Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có hiệu quả không? Thời gian niềng răng là bao lâu?

Phương pháp mắc cài tự đóng và mắc cài thường – Nên lựa chọn phương pháp nào?

Sau khi đã tham khảo về những ưu và nhược điểm của phương pháp mắc cài tự đóng và mắc cài thường, thì nên lựa chọn phương pháp nào? Hai phương pháp này đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm. Tuy nhiên, nếu bạn có chi phí hạn hẹp thì bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng truyền thống, vì nó vẫn mang đến cho bạn hiệu quả cao cũng như thời gian niềng răng không quá dài.

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp mắc cài tự đóng và mắc cài thường còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tiêu chí của người tiêu dùng. Và hai phương pháp này đều mang đến cho bạn hiệu quả khá cao và kết quả như bạn mong muốn. Hãy tham khảo kỹ để có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng hợp lý.

unnamed file 526

Nếu bạn đang phân vân thì hãy đến với Teennie để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ để bạn có thể lựa chọn được phương pháp niềng răng thẩm mỹ phù hợp với trường hợp của bạn. Và mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về phương pháp mắc cài tự đóng và mắc cài thường. Hãy liên hệ với Teennie qua thông tin dưới đây.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook