Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng

Thông thường, niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha giúp nắn chỉnh lại những nhược điểm của răng miệng. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp lệch nhân trung khi niềng răng. Vậy nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục tình trạng lệch nhân trung này như thế nào? Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến việc lệch nhân trung khi niềng răng

Những nguyên nhân nào dẫn đến việc lệch nhân trung khi niềng răng? Việc lệch nhân trung trong quá trình niềng răng chắc hẳn là một trong những điều không ai muốn xảy ra. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng:

Phương pháp chỉ định bị sai

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng đó là chỉ định sai phương pháp chỉnh nha. Không phải với bất kì trường hợp chỉnh nha nào cũng có thể niềng răng lệch nhân trung khi niềng răng. Nếu trường hợp bạn bị sai lệch về răng mà xuất phát từ xương hàm thì điều bạn cần làm là phải phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm được tình trạng này. Nhiều trường hợp có thể bị lệch mặt hoặc do cấu trúc xương hàm mất cân đối nhưng vẫn được chỉ định niềng răng thì kết quả sau cùng sẽ làm cho nhân trung bị lệch trầm trọng hơn, chính vì vậy bạn cần đến những địa chỉ chỉnh nha uy tín để các nha sĩ tận tâm thăm khám và hướng dẫn bạn những cách chỉnh nha đúng đắn.

Thực hiện kỹ thuật bị sai

Như đã nói, niềng răng là một quá trình cần thời gian dài. Và chính vì vậy, việc chỉnh nha cần được thực hiện bởi các nha sĩ có tay nghề cao cũng như kinh nghiệm vững vàng để có thể phân tích cũng như hỗ trợ bạn được tốt nhất. Vì quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính toán cũng như những điều chỉnh được lực kéo răng sao cho phù hợp để tránh quá mạnh hoặc quá lỏng.

Do những sự cố xảy ra khi niềng răng

Khi nói đến nguyên nhân dẫn đến việc lệch nhân trung khi niềng răng là do những sự cố xảy ra khi niềng răng thì hầu như bạn không thể nào biết được. Tuy nhiên, trên thực tế, khi bạn đang niềng răng mà vô tình bị ngã, vỡ răng hoặc tai nạn,… Thì những yếu tố này có thể làm cho răng của bạn bị thay đổi và dẫn đến lệch nhân trung.

unnamed file 548

Cách khắc phục tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng

Sau khi đã tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến việc lệch nhân trung khi niềng răng thì cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Khi bạn rơi vào tình trạng này thì bạn hãy xử lý theo những cách dưới đây để có thể khắc phục:

  • Nếu trường hợp nhân trung bị lệch nhẹ: Các nha sĩ có thể chỉ định cho bạn về vấn đề đeo hàm duy trì để giúp chỉnh lại những sai lệch sao cho về đúng vị trí mà bạn mong muốn.
  • Nếu nhân trung bị lệch nặng hoặc bị lệch do xương hàm: Lúc này bạn bắt buộc phải nhờ vào sự can thiệp của phẫu thuật. Có thể nói việc phẫu thuật hàm được xem là một trong những dịch vụ được đánh giá là phức tạp nhất trên thị trường chỉnh nha. Cách này cần phải được thực hiện bởi những nơi có điều kiện thuận tiện cũng như những nha sĩ có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm trong nghề thì mới có thể điều trị và giúp bạn chỉnh nha tốt.

unnamed file 549

Xem thêm: Khi nào có thể tháo niềng? Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Những lưu ý để tránh tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng

Sau khi đã tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng. Làm thế nào để trong quá trình niềng răng bạn không bị rơi vào trường hợp này? Dưới đây là những lưu ý bạn nên quan tâm để tránh tình trạng lệch nhân trung:

  • Bạn bắt buộc phải đi tái khám định kỳ theo như sự chỉ định của nha sĩ chỉnh nha cho bạn. Thời gian tái khám có thể từ tầm 2 – 4 tuần tùy vào các trường hợp cụ thể mà nha sĩ cho bạn lịch.
  • Hạn chế xảy ra những tác động mạnh tới răng trong suốt thời gian niềng răng.
  • Hạn chế sử dụng những ăn đồ dai, cứng có thể làm mắc cài của bạn bị bung tuột.
  • Nếu không may mắc cài hoặc dây cung của bạn bị tuột thì bạn cần phải tới ngay nha khoa để có thể điều chỉnh lại và tránh gây ảnh hưởng tới quá trình niềng răng sau đó.

unnamed file 550

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng lệch trung nhân khi niềng răng. Như đã nói, kinh nghiệm cũng như chất lượng của các nha sĩ tại nha khoa cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng đến việc chỉnh nha. Vậy nên bạn hãy lựa chọn cho mình những nơi cung cấp dịch vụ niềng răng thẩm mỹ uy tín và nếu bạn chưa biết tìm ở đâu thì hãy liên hệ ngay với Teennie để được hỗ trợ nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook