Kiến thức nha khoa

Lệch hàm: Nguyên nhân và cách điều trị?

Lệch hàm khiến người bệnh tự ti và ngại giao tiếp. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn đến sức khỏe.

unnamed file 2282

Tình trạng lệch hàm là gì?

Lệch hàm là tình trạng xương hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau, gây mất cân đối ở hai hàm. Có ba trường hợp thường gặp là răng khôn mọc lệch khiến chèn ép răng kế cận khiến hàm răng bị xô lệch và biến dạng khuôn mặt; xương hàm phát triển quá mức dẫn đến lệch hàm trên hoặc dưới; các răng trên cung hàm mọc lộn xộn khiến xuất hiện những chiếc răng khấp khểnh và lệch hàm nhai.

Tình trạng lệch hàm do đâu?

Yếu tố bẩm sinh

Khi xương hàm phát triển quá mức sẽ có nguy cơ bị lệch hàm do bẩm sinh. Lúc này, hàm trên và dưới sẽ mất sự cân đối, ảnh hưởng đáng kể đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh.

Những thói quen xấu

Những thói quen xấu như đẩy lưỡi, nằm nghiên sang một bên và chống cằm đều có thể dẫn đến nguy cơ lệch hàm. Bên cạnh đó, việc ăn nhai một bên cũng sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của xương hàm. Một bên hàm sẽ phát triển quá mức so với bên còn lại.

unnamed file 2283

Do chấn thương

Người bệnh gặp chấn thương do tai nạn, bị ngã khi chơi thể thao và vận động mạnh sẽ khiến phần xương hàm dễ bị nứt, gãy và lệch. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai cũng suy giảm.

Răng mọc không đúng vị trí

Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, không đúng vị trí trên cung hàm là tình trạng phổ biến. Điều này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng hàm nhai bị lệch.

Xương hàm phát triển sai lệch

Xương hàm phát triển không đồng đều có thể gây ra tình trạng lệch hàm. Các trường hợp thể hiện rõ sự phát triển không đồng đều của xương hàm dẫn đến lệch hàm như một bên hàm phát triển quá mức và một bên hàm phát triển bình thường, một bên hàm phát triển bình thường và một bên hàm kém phát triển, một bên hàm phát triển quá mức và một bên hàm kém phát triển.

unnamed file 2284

Cách điều trị tình trạng lệch hàm

Tình trạng lệch hàm cần được điều trị sớm để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Hiện nay, có hai phương pháp điều trị lệch hàm hiệu quả là phẫu thuật và niềng răng.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là phương pháp được chỉ định cho những trường hợp lệch hàm nghiêm trọng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt ghép xương nhằm di chuyển xương hàm về đúng vị trí. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây mất máu, nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh. Do đó, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ giúp khắc phục các khiếm khuyết về hàm răng như răng mọc lộn xộn, răng khấp khểnh. Phương pháp này sử dụng các khí cụ nha khoa để đưa răng và xương hàm về đúng vị trí. Niềng răng thẩm mỹ giúp mang lại gương mặt cân đối và hài hòa hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng lệch hàm hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook