Lệch hàm gây ảnh hưởng như thế nào?

Lệch hàm là tình trạng phổ biến với nhiều người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn đến sức khỏe của người bệnh.

unnamed file 2222

Tình trạng lệch hàm là gì?

Lệch hàm là tình trạng xương hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau, gây mất cân đối ở hai hàm. Có ba trường hợp thường gặp là răng khôn mọc lệch khiến chèn ép răng kế cận khiến hàm răng bị xô lệch và biến dạng khuôn mặt; xương hàm phát triển quá mức dẫn đến lệch hàm trên hoặc dưới; các răng trên cung hàm mọc lộn xộn khiến xuất hiện những chiếc răng khấp khểnh và lệch hàm nhai.

Nhận biết lệch hàm như thế nào?

Người bị lệch hàm có thể nhận biết thông qua những biểu hiện như hàm trên hoặc dưới bị lệch sang một bên, hàm răng nhô về phía trước hoặc sau quá nhiều. Người bệnh cũng có thể cảm thấy đau ở mặt, ở hàm, ở phía trước tai và ở khớp thái dương hàm. Khi cử động vùng miệng, mức độ đau nhức sẽ tăng lên.

Ngoài ra, người bị lệch hàm sẽ gặp khó khăn khi cử động hàm hoặc không đóng mở miệng được như bình thường. Khi cắn thức ăn, người bệnh sẽ có cảm giác lệch và cong hàm.

unnamed file 2223

Lệch hàm gây ảnh hưởng như thế nào?

Lệch hàm là một vấn đề phổ biến và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Lệch hàm sẽ gây tác động xấu đến tổng thể khuôn mặt. Vị trí hàm bị lệch có thể gây mất cân đối với hàm còn lại, ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Người bị lệch hàm có thể mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày do biến dạng khuôn mặt.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Sự mất cân đối giữa hai hàm cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Điểm cộm và cấn do lệch hàm gây ra làm hạn chế sự di chuyển bình thường của xương hàm. Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, mất cảm giác ngon miệng và suy giảm chất lượng dinh dưỡng.

unnamed file 2224

Ảnh hưởng đến các khớp

Lệch hàm cũng có thể tác động đến các khớp. Áp lực lên khớp thái dương hàm do lệch hàm sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm. Người bị lệch hàm có thể gặp đau nhức ở các khớp và đau đầu kéo dài.

Ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng

Lệch hàm có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Phần cơ hàm bị lệch phải chịu tác động nhiều hơn, dẫn đến mặt răng dễ bị mài mòn, men răng mỏng và nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng và viêm tủy.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý khác

Việc ăn nhai gặp khó khăn do lệch hàm sẽ làm thức ăn không được tiêu hóa tốt, ảnh hưởng đến dạ dày. Nếu kéo dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về đường ruột và dạ dày.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng lệch hàm hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook