Kiến thức nha khoa

Khi nào chúng ta cần phải niềng răng lần 2?

Bạn mong muốn có một hàm răng hoàn hảo, khắc phục những khuyết điểm về răng để có thể tự tin khi giao tiếp. Do đó bạn đã chọn phương án niềng răng, tuy nhiên sau khi tháo niềng kết quả lại không như bạn mong muốn. Vậy có cách nào tiếp tục cải thiện, niềng răng lần 2 có được không? Bạn rất lo lắng cho tình trạng răng miệng của mình, Teennie sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn dưới bài viết sau đây.

Vì sao bạn lại niềng răng lần 2?

Thông thường một quy trình niềng răng cơ bản sẽ kéo dài từ 1 đến 3 năm tuỳ thuộc vào tình trạng răng của mỗi bệnh nhân. Nếu trong quá trình niềng răng, bạn và nha sĩ đều thấy răng đã đều đẹp, các khuyết điểm đã được khắc phục sẽ tiến hành tháo niềng. Tuy nhiên, sau khi tháo bạn lại không hài lòng với kết quả của niềng răng hiện tại.

unnamed file 1348

Có những nguyên nhân ví dụ như sau:

– Bạn cảm thấy chưa ưng ý với kết quả niềng, răng chưa đưa về nhân trung, hàm còn hô nhẹ, khớp cắn chưa đều…

– Tay nghề nha sĩ còn non kém, nên không mang lại một kết quả như bạn mong muốn.

–  Chế độ chăm sóc răng của bạn không tuân thủ theo chỉ định của nha sĩ, thường gặp nhất là bạn không nghiêm túc trong việc đeo máng duy trì.

Xem thêm: Tầm quan trọng của các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Niềng răng lần 2 có gây ra những tác động xấu nào đến răng miệng

Theo tư vấn của các nha sĩ, niềng răng là phương thức chỉnh nha khoa sử dụng các khí cụ. Các khí cụ có thể là khay niềng răng trong suốt, các loại mắc cài bằng kim loại, mắc cài bằng sứ…Trong một khoảng thời gian nhất định sẽ đưa răng, hàm về vị trí mong muốn.

Vì trong suốt quá trình thực hiện không hề tác động đến mài răng, lấy tuỷ nên niềng răng không gây ra suy yếu răng hàm. Việc niềng răng lần 1 hay niềng răng lần 2 sẽ không gây ra các tác động xấu đến sức khoẻ và răng miệng của bệnh nhân.

Quy trình niềng răng lần 2

Quy trình niềng răng lần 2 sẽ không có gì thay đổi so với lần trước đó. Quy trình niềng răng sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp X quang, tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Bước 2: Nếu bạn và nha sĩ đã thống nhất về phương pháp niềng, lúc này nha sĩ sẽ tạo cho bạn một phác đồ trị liệu phù hợp. Trong quá trình này có thể bạn sẽ nhổ bớt răng, và tiến hành lấy lại dấu răng để tạo ra khí cụ phù hợp.

Bước 3: Thiết kế niềng răng, sau khi đó có dấu răng của bệnh nhân. Thông thường quá trình chế tác sẽ mất 1 đến 2 tuần.

unnamed file 1349

Bước 4: Tiến hành gắn, lắp đặt niềng răng cho bệnh nhân. Trong quá trình niềng đội ngũ nha sĩ và tư vấn viên sẽ theo sát, tư vấn, hướng dẫn bạn cách thức sử dụng, điểm lưu tâm khi niềng răng.

Bước 5: Tái khám nha khoa định kỳ để theo dõi quá trình chạy của răng và cung hàm. Khi tái khám bạn có thể thay đổi về dây cung, thun cài, mắc cài, nên bạn phải luôn tuân thủ đi tái khám đúng với lịch hẹn.

Bước 6: Bạn đã hoàn tất quy trình niềng lần 2 bác sĩ sẽ tháo niềng, và cho bạn đeo hàm duy trì răng. Bạn nên nghiêm túc thực hiện việc đeo hàm duy trì vì nếu chủ quan kết quả răng lần 2 cũng sẽ không làm bạn như ý muốn, điều đó là tuỳ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc răng miệng của bản thân.

Niềng răng lần 2 mất thời gian bao lâu

Niềng răng lần 2 có thời gian bao lâu và câu hỏi băn khoăn của nhiều người, nên họ cũng rất e ngại khi phải tốn quá nhiều thời gian một lần nữa. Tuy nhiên thời gian niềng răng là không thể nói một con số cụ thể, vì việc đó còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bản thân bệnh nhân, loại khí cụ lựa chọn cho lần niềng răng lần này, hay một điều quan trọng là tay nghề của nha sĩ thực hiện…

Nhưng chắc chắn rằng thời gian bạn bỏ ra cho lần niềng này sẽ có thời gian rút ngắn hơn so với lần đầu tiên, vì nhiều khuyết điểm của răng hàm đã được cải thiện ở lần đầu khá nhiều. Trong lần hai có nhiều trường hợp không cần niềng lại, nhưng bệnh nhân có nhu cầu thẩm mỹ cao, và họ trông đợi nhiều hơn, nên mong muốn thực hiện.

Chi phí khi tiến hành niềng răng lần 2

Niềng răng lần hai có đắt như lần đầu không cũng là bài toán chi phí nan giải cho nhiều người. Chi phí niềng răng thẩm mỹ sẽ phụ thuộc phần lớn và hình thức khí cụ niềng mà bạn lựa chọn, hoặc thời điểm đó ở nha khoa có chính sách ưu đãi, khuyến mãi cho bệnh nhân.

unnamed file 1350

Nếu trường hợp nha khoa bạn đã điều trị còn thời hạn bảo hành sẽ có những hỗ trợ chi phí nhất định cho trường hợp của bạn, chi phí có thể rẻ hơn một phần so với lần trước đó. Nếu bạn không an tâm để quy lại nha khoa ban đầu và chọn ngay cho mình một nha khoa mới thì giá sẽ như ban đầu.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự như chúng tôi kể trên, bạn lo lắng và suy nghĩ về phương pháp niềng răng lần 2 hãy liên hệ cho Teennie bạn nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn ngay và đưa ra giải pháp tốt nhất với phương án hỗ trợ chi phí cạnh tranh.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook