Kiến thức nha khoa

Tình trạng hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm là một yếu tố khá phổ biến, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến những chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy tình trạng răng bị hô hàm có niềng răng được không? Để biết chi tiết về câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé. 

Hô hàm là gì?

Hô hàm vô cùng dễ nhận biết bằng mắt thường, khi răng và xương hàm bị nhô về phía trước nhiều và khiến cho cho cả hai hàm trên lẫn dưới bị lệch với khớp cắn, tương quan không hài hòa, đây được gọi là tình trạng hô hàm.

Hô hàm được chia thành mấy loại?

Với tình trạng hô hàm, có thể được chia thành 3 loại chính:

Hô hàm do xương

Đây được xem như tình trạng xương phát triển quá mức so với cấu trúc xương trên khuôn mặt làm cho hàm của bạn chìa ra bên ngoài. Khiến mất cân đối, ảnh hưởng xấu đến cả khuôn mặt.

Hô hàm do răng

Đối với tình trạng này, xương vẫn phát triển bình thường nhưng răng có xu hướng chìa ra ngoài thay vì mọc thẳng đứng.

Hô hàm do cả răng và xương

Đối với trường hợp này, nguyên nhân gây ra tình trạng hô hàm là do cả răng và xương.Tình trạng này được xem là khá nghiêm trọng vì để muốn cải thiện sẽ phải phẫu thuật xương hàm.

unnamed file 288

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hô hàm?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hô hàm, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân khách hàng thường gặp nhất:

Hô do di truyền

Theo thống kê, có đến hơn 70% tình trạng hô răng là do di truyền từ những người thân như bố, mẹ, ông, bà,… Đa số thì bố hoặc mẹ bị hô hoặc gặp những tình trạng như vẩu, móm,… thì con cái cũng sẽ bị như vậy. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp di truyền nhẹ hơn hoặc nặng hơn.

Hô do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển răng của trẻ nhỏ. Ở những giai đoạn mọc răng, nếu trẻ nhỏ bị thiếu chất hoặc không cung cấp đủ lượng canxi và những loại khoáng chất, vitamin,… sẽ dẫn đến tình trạng răng sản men, gây nứt nẻ, mọc không đúng thời điểm, gây ra những tình trạng như răng mọc lệch, hô, móm, khấp khểnh,…

Có những thói quen xấu trong lúc đang mọc răng

Những thói quen không hề tốt trong quá trình mọc răng như đẩy lưỡi, ngậm ti giả, mút ngón tay,… tưởng chừng như vô hại ở trẻ nhỏ nhưng nó lại khiến răng của con bạn trở nên hô và chìa ra. Bởi lúc này, răng mới mọc còn khá yếu và rất dễ bị tác động từ bên ngoài. Nếu những thói quen trên lặp lại mỗi ngày trong khoảng thời gian dài, thì tình trạng răng hô sẽ rất nghiêm trọng. Các bật phụ huynh hãy ngăn chặn kịp thời những thói quen này từ trẻ để tránh những hậu quả này nhé!

Xương hàm phát triển không cân xứng

Có những trường hợp do xương của bạn khá hạn hẹp, không đủ chỗ để răng mọc thì sẽ có xu hướng chìa ra hoặc mọc khá lộn xộn.

Vì thế, nếu bạn đang gặp tình trạng răng hô hàm thì 70% là do di truyền từ cha mẹ, ông bà, 30% còn lại sẽ từ những yếu tố như chế độ dinh dưỡng, những thói quen xấu,… Nếu bạn đang gặp tình trạng răng hô hàm cần phải đi điều trị ngay để tránh được những bệnh lý về khớp thái dương. Vậy hô hàm có niềng răng được không hay phải điều trị bằng cách nào?  Hãy đọc phần dưới đây nhé!

unnamed file 289

Xem thêm: Hàm hô có nên niềng răng không?

Hô hàm có niềng răng được không?

Không phải trường hợp răng hô nào niềng răng đều có thể khắc phục được. Sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng hô mà có những phương pháp điều trị khác nhau.

  • Nếu bị hô do xương thì niềng răng chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Trường hợp này phải phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm.

  • Nếu bị hô do răng thì niềng răng sẽ khắc phục được tình trạng này

  • Nếu bị hô do cả răng và xương thì bạn cần phẫu thuật và niềng răng thì mới có thể điều trị triệt để.

unnamed file 290

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi hô hàm có niềng răng được không? Trước tiên bạn cần phải đến nha khoa để bác sĩ có thể xác định đúng nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô hàm và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Hãy nhanh tay đặt lịch tư vấn ngay tại nha khoa học đường Teennie để được tư vấn về niềng răng thẩm mỹ cũng như được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé! 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook