Kiến thức nha khoa

Hàm hô có nên niềng răng không?

Hàm hô có nên niềng răng không là thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi gặp phải tình rạng hàm hô này. Bên cạnh việc gây mất thẩm mỹ, hàm bị hô còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng chính của hàm răng. Vậy hàm hô là gì, nguyên dân dẫn đến tình trạng này là gì, hàm hô có niềng được không,…? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau của Nha khoa Teennie.

Hàm hô và nguyên nhân gây ra tình trạng hàm hô

Hàm hô là tình trạng hàm trên hoặc cả hai hàm phát triển quá mức dẫn đến sự chênh lệch đáng kể so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc hàm bị hô chính là cười hở lợi. Nếu nhìn từ góc nghiêng, bạn sẽ thấy khuôn miệng nhô ra phía trước khá nhiều và điều này làm giảm đi tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Khác với hô răng là do răng mọc lệch lạc, sai phương hướng, hô hàm xảy ra là do cung xương hàm phát triển quá mức so với thông thường. Người hô răng thì răng sẽ có xu hướng mọc chìa ra bên ngoài. So với hô răng thì hô hàm khó xử lý hơn và cũng tốn kém hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hàm hô có thể do gen di truyền hoặc do sự phát triển quá mức của xương hàm cũng như những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay,… Cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hàm hô để quyết định hàm hô có nên niềng răng không và tìm được phương pháp chỉnh nha phù hợp.

unnamed file 1597

Hàm hô có nên niềng răng không?

Để có thể trả lời chính xác thắc mắc hàm hô có nên niềng răng không thì cần có sự thăm khám của bác sĩ về tình trạng răng miệng hiện tại của bạn. Mỗi tình trạng sẽ có những cách khắc phục, có phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với tình trạng hàm hô do cấu trúc xương thì niềng răng chưa phải là phương pháp tối ưu và sẽ không đem lại hiệu quả như mong đợi. Trong trường hợp này đa phần bạn sẽ được bác sĩ khuyên thực hiện phẫu thuật hàm để điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ.

Với trường hợp bị hô do cả răng và hàm thì cần kết hợp giữa phẫu thuật và niềng răng để khắc phục triệt để tình trạng này. Quá trình thăm khám ban đầu của bác sĩ sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để xác định được hàm hô có nên niềng răng không.

unnamed file 1598

Xem thêm: Những dấu hiệu khi mới niềng răng dễ nhận biết nhất

Các phương pháp điều trị hàm hô và hô răng phổ biến

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha dành cho trường hợp răng hô nhẹ. Phương pháp này sử dụng các mắc cài bằng kim loại hoặc sứ kết hợp cùng dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác để tạo ra lực kéo trên răng giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn. Đây là một trong những phương pháp chỉnh nha ra đời sớm nhất và có khả năng khắc phục được các khuyết điểm như: răng hô, răng khấp khểnh, móm,…

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài còn được gọi với cái tên khác như niềng răng tháo lắp, niềng răng trong suốt hay niềng răng vô hình. Đây là một trong những phương pháp tiên tiến dành cho trường hợp răng bị hô nhẹ và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội.

Thay vì sử dụng các mắc cài cố định, khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha này bạn sẽ được sử dụng các khay niềng trong suốt và có thiết kế riêng để điều chỉnh các vị trí răng. Phương pháp này không chỉ rút ngắn thời gian niềng mà còn hạn chế được nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng. Niềng răng trong suốt cũng ít gây đau đớn hơn.

Phẫu thuật xương hàm

Như đã nói ở phần hàm hô có nên niềng răng không thì giải pháp triệt để để khắc phục được tình trạng này đó là phẫu thuật hàm kết hợp cùng niềng răng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho bệnh nhân trước để đưa răng về đúng vị trí và phương thẳng đứng cùng với hàm. Sau đó, phẫu thuật hàm sẽ được thực hiện để giải quyết tình trạng hàm phát triển quá mức. Nhờ việc kết hợp phẫu thuật cùng niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng thẳng đều với cung hàm cân đối, thẩm mỹ cao.

unnamed file 1599

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề hàm hô có nên niềng răng không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc bạn đang cần tìm cho mình nơi niềng răng thẩm mỹ thì hãy liên hệ ngay với Nha khoa Teennie để được tư vấn thêm bạn nhé! 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook