Kiến thức nha khoa

Dùng dụng cụ niềng răng tại nhà và những lưu ý bạn nên biết?

Dụng cụ niềng răng tại nhà ngày càng được ưa chuộng sử dụng bởi những người bận rộn hoặc ngại chỉnh nha tại phòng khám. Vậy dụng cụ niềng răng là gì, sử dụng có dễ không và cần lưu ý gì khi sử dụng,…? Hãy cũng Nha khoa Teennie tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Dụng cụ niềng răng tại nhà là gì?

Dụng cụ niềng răng tại nhà là một loại khí cụ tiền chỉnh nha và được sử dụng chủ yếu cho trẻ em từ 2 – 15 tuổi. Thông thường, dụng cụ này được làm từ silicon mềm và an toàn, có tác dụng giúp sắp xếp, chỉnh lại các răng mọc lệch đi đúng hướng. Với trẻ em, khi đeo dụng cụ niềng răng tại nhà có thể hạn chế được những thói quen xấu như: thở bằng miệng, nuốt ngược, mút ngón tay, đẩy lưỡi, sai vị trí đặt lưỡi,…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ niềng răng tại nhà. Tùy từng độ tuổi mà dụng cụ được thiết kế có độ dẻo, độ cứng khác nhau như: hàm trainer cho trẻ từ 3-5 tuổi (răng sữa), hàm trainer cho trẻ từ 5-10 tuổi (răng hỗn hợp), hàm trainer cho trẻ từ 10-15 tuổi (răng vĩnh viễn) và hàm silicon cho người lớn.

unnamed file 1579

Hướng dẫn sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều bài viết chia sẻ về cách sử dụng của dụng cụ niềng răng tại nhà nhưng đều chưa được xác thực rõ ràng. Tuy nhiên, về cơ bản dụng cụ niềng răng tại nhà có 3 khay hàm chính (A1, A2, A3) và tương ứng với 3 giai đoạn chỉnh nha:

Giai đoạn 1: Chỉnh sửa các thói quen bằng hàm A1

Hàm A1 là hàm mềm dẻo và có khả năng phù hợp với nhiều dạng cung hàm, nắn chỉnh một cách nhẹ nhàng. Thời gian đeo hàm A1 có thể kéo dài từ 6-8 tháng hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào người sử dụng có thích nghi được hay không và muốn tăng tốc dùng tới hàm A2

Giai đoạn 2: Phát triển cung hàm với hàm A2

Hàm A2 làm từ Polyurethane nên có độ cứng vừa phải và có tác dụng giúp phát triển cung hàm. Hàm A2 sẽ tác động một lực lớn hơn lên răng so với hàm A1 nhằm chỉnh răng thẳng hàng. Thời gian đeo hàm A2 kéo dài từ 6-12 tháng.

Giai đoạn 3: Chỉnh răng sau cùng với hàm A3 và duy trì kết quả

Hàm A3 cấu tạo bằng polyurethane cứng chắc nhằm điều chỉnh răng thẳng hàng và duy trì kết quả tốt nhất. Đây là giai đoạn cuối cùng để hoàn tất việc chỉnh răng bằng cách sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà.

unnamed file 1580

Xem thêm: Đeo hàm duy trì bao lâu thì được tháo ra?

Dùng dụng cụ niềng răng tại nhà cần lưu ý gì?

Hạn chế tháo lắp khay niềng

Điểm cộng của việc sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà là có thể dễ dàng tháo lắp khi người dùng ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc tháo lắp dễ dàng này vì tháo quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chỉnh nha. Thậm chí, nếu người dùng lười đeo thì răng còn có thể bị lệch lạc hơn.

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng

Người dùng có thể tháo hoặc không tháo dụng cụ niềng răng tại nhà khi ăn uống. Khi dùng dụng cụ này, bạn nên hạn chế nhai kẹo cao su vì việc này có thể làm cho hàm răng bị thay đổi. Sau khi ăn uống, người dùng phải vệ sinh răng miệng thật kỹ càng để thức ăn không còn mắc trên hàm răng và máng niềng răng.

Vệ sinh khay niềng đúng cách

Khi vệ sinh dụng cụ niềng răng tại nhà, bạn cần sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng, không tùy tiện dùng nước và vật liệu lau khác. Bạn có thể dùng chính bàn chải đánh răng hàng của mình và kết hợp cùng kem đánh răng để vệ sinh khay niềng giống như răng thật.

Người sử dụng nên đeo khay niềng đủ 22 tiếng mỗi ngày và hạn chế việc bỏ khay niềng ra. Nếu bắt buộc cần phải tháo niềng thì khi đeo lại khay niềng phải ôm khít để răng nắn chỉnh tốt nhất.

unnamed file 1581

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về việc sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thêm về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Teennie để được đội ngũ của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhé! 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook