Kiến thức nha khoa

Có thực sự cần nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Nhổ răng khi niềng răng là tình trạng phổ biến để giúp răng có khoảng trống dễ dàng di chuyển về đúng vị trí. Vậy có cần nhổ răng số 4 không?

unnamed file 1958

Răng số 4 là loại răng gì?

Răng số 4 hay còn gọi là răng hàm, là loại răng cối nhỏ nhất trên cung hàm, bao gồm 4 chiếc răng (2 chiếc ở hàm trên và 2 chiêc ở hàm dưới). Với kích thước khá nhỏ và nhọn, răng số 4 nằm giữa răng số 3 và răng số 5 và đóng vai trò quan trọng trong việc xé và nghiền thức ăn.

Trong trường hợp niềng răng, việc nhổ răng số 4 là rất phổ biến bởi vì nó nằm giữa cung hàm, tạo điều kiện cho các răng khác di chuyển về đúng vị trí. Tuy nhiên, khi nhổ răng số 4, vẫn còn răng số 5 để đảm bảo khả năng ăn nhai thức ăn.

Nhổ răng số 4 khi niềng răng trong trường hợp nào?

Trường hợp răng hô quá nặng

Nếu gặp tình trạng răng hô quá nặng, điều này có thể được nhận diện qua các đặc điểm như hàm trên nhô ra quá mức so với hàm dưới, góc nghiêng khuôn mặt không cân đối do các khớp cắn bị sai lệch. Tuy nhiên, việc nhổ răng số 4 có thể giúp các cụm răng cửa kéo vào giúp hàm răng trở nên cân đối hơn.

Trường hợp răng móm quá nặng

Răng móm là tình trạng khép miệng lại sẽ khiến hàm dưới nằm bên ngoài hàm trên. Ngoài ra, tình trạng răng hàm trên phủ ngoài răng hàm dưới cũng khiến hàm răng mất thẩm mỹ và khuôn mặt trở nên mất cân đối.

unnamed file 1959

Trường hợp răng mọc lệch lạc nặng

Răng lệch lạc xuất hiện khi các răng mọc chen chúc nhau, gây xô lệch và khiến cho người bệnh thiếu tự tin khi cười. Ngoài ra, tình trạng răng lệch lạc còn ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng và có thể dẫn đến các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng một lúc để hỗ trợ quá trình niềng răng được tốt hơn.

Trường hợp sai lệch khớp cắn nặng

Sai lệch khớp cắn thường gặp như khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo và khớp cắn hở, điều này gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của người bệnh. Đặc biệt, tình trạng này có nguy cơ cao mắc các bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, răng số 4 cũng cần được nhổ khi bị hư tổn, nứt vỡ hết thân răng chỉ còn lại chân răng, bị chấn thương hoặc gây ra các bệnh lý răng miệng.

Nhổ răng số 4 khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Trước khi tiến hành nhổ răng số 4, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra tình trạng răng miệng bằng cách chụp X-quang để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Đối với những người mắc các bệnh mãn tính, bác sĩ sẽ đưa ra phương án khác thay vì nhổ răng số 4.

Việc nhổ răng số 4 để niềng răng không gây nguy hiểm cho người bệnh. Những chiếc răng này có kích thước khá nhỏ và không nằm ở vị trí phức tạp, do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê để giảm đau và khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo quá trình nhổ răng và niềng răng được an toàn.

unnamed file 1960

Cần lưu ý những gì sau khi nhổ răng số 4?

Người bệnh sau khi nhổ răng sử dụng thuốc giảm đau, giảm sưng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên đánh răng hoặc súc miệng quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Ngoài ra, người bệnh cần ăn uống phù hợp và tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hoặc gây tổn thương cho vị trí nhổ răng trong vòng 24 giờ đầu.

Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến việc nhổ răng số 4 khi niềng răng hoặc phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website để cập nhật nhiều kiến thức nha khoa hữu ích.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook