Kiến thức nha khoa

Chưa có kem đánh răng, người xưa vệ sinh răng ra sao?

Người xưa vệ sinh răng miệng ra sao khi chưa có kem đánh răng, liệu vệ sinh răng miệng có sạch sẽ và ngăn chặn vi khuẩn hay không?

unnamed file 1964

Theo các nhà khảo cổ, người xưa đã có nhiều phương pháp để chăm sóc răng miệng đúng cách khi chưa có kem đánh răng hay nước súc miệng. Ở Trung Quốc thời cổ đại và phong kiến, người ta thường dùng ngón tay hoặc cành cây để làm công cụ đánh răng.

Theo ghi chép của triều đại nhà Tùy và nhà Đường, người xưa sẽ sử dụng cành liễu để đánh răng. Cắn phẳng một đầu cành liễu rồi bẻ thành hình bản chải, người xưa chỉ cần ngậm nước trong miệng và sau đó chà sát từ trong ra ngoài để vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, họ sử dụng thêm bột răng để làm sạch răng miệng hiệu quả hơn.

Thời Xuân Thu, mọi người thường sử dụng nước muối, trà, giấm và rượu để súc miệng. Thời nhà Tống, bàn chải đánh răng được chế tạo bằng lông đuôi ngựa và gắn trên cành cây để đánh răng.

unnamed file 1965

Nhiều người thắc mắc người xưa vệ sinh răng miệng như thế nào và liệu có hiệu quả hay không? Tuy nhiên, theo ghi chép lịch sử, thời nhà Minh đã sử dụng bột đánh răng làm từ các loại thảo dược khác nhau như tạo giác (bồ kết), sinh khương (gừng tươi), thăng ma, địa hoàng, hạn liên (liên kiều), hòe giác (quả hòe), hà diệp (lá sen) và tế tân.

Những loại thảo dược này được nghiền nhỏ và sử dụng để làm sạch răng miệng. Các loại bột đánh răng này không chỉ giúp làm sạch răng mà còn có tác dụng làm giảm mùi hôi khó chịu, ngăn chặn tình trạng nhiệt miệng và loại bỏ các vết ố vàng trên răng. Tuy nhiên, thành phần của các loại bột đánh răng được điều chỉnh phù hợp với từng thời kỳ nhất định.

unnamed file 1966

Người xưa thường dùng các loại bàn chải tự nhiên như cây nụ, cây ngưu bàng cùng với nước súc miệng và bột đánh răng từ các loại thảo dược tự nhiên để vệ sinh răng miệng. Mặc dù không đạt hiệu quả tốt bằng các sản phẩm vệ sinh răng miệng hiện đại, nhưng vẫn giúp người xưa loại bỏ các mảng bám thức ăn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển và giảm thiểu tình trạng hôi miệng.

Hiện nay, vệ sinh răng miệng trở nên đơn giản hơn với các loại dụng cụ hiện đại. Vì vậy, chúng ta cần phải chăm sóc răng miệng một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn cơ thể.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook