Kiến thức nha khoa

Bạn biết gì về chỉ nha khoa cho người niềng răng?

Một trong những bước quan trọng và cũng khó khăn mà người niềng răng phải đối mặt là việc vệ sinh răng miệng đúng cách. Một trong những cách vệ sinh răng miệng hiệu quả và được các nha sĩ hàng đầu khuyên dùng là sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng bên cạnh các cách vệ sinh thông thường khác. Vậy bạn biết gì về chỉ nha khoa? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn một số thông tin cơ bản và hữu ích về vấn đề này nhé.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Như bạn đã biết, để có được một quá trình niềng răng thuận lợi và có kết quả thành công là một hàm răng xinh đẹp trắng sáng, đều đặn thì việc đảm bảo chăm sóc, vệ sinh răng miệng là việc tất yếu hàng đầu.

Nếu bỏ qua công đoạn này, sau khi ăn thức ăn có thể dính vào các kẽ răng, mắc cài, dây cung, tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý cho răng như răng ố vàng, hôi miệng, sâu răng, viêm nướu,…

unnamed file 1317

Từ đó, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng to lớn như thế nào của việc phải đảm bảo chăm sóc và vệ sinh răng miệng đặc biệt là trong quá trình niềng răng khá nhạy cảm này.

>>>Xem thêm: Nha Khoa Teennie giải đáp thắc mắc khi bị thiếu răng có niềng được không?

Người đang niềng răng có được dùng chỉ nha khoa không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có nhé bạn. Ngoài những vật dụng để chăm sóc, vệ sinh răng miệng được biết đến như đánh răng bằng bàn chải kẽ, bàn chải phù hợp, dùng kem đánh răng có chứa Fluoride, sử dụng nước súc miệng,…thì chỉ nha khoa cũng là một trong những vật dụng được mọi người tin dùng.

Với những bạn đang niềng răng thì sự kết hợp sử dụng các vật dụng trên sẽ làm tăng sự hoàn hảo trong việc bảo vệ hàm răng đang trong quá trình niềng của bạn.

Tìm hiểu chung về chỉ nha khoa 

1. Chỉ nha khoa là gì?

Ngày trước, mọi người thường có thói quen sử dụng vật có đầu nhọn làm bằng tre được gọi tăm, dùng để khượi các vụn thức ăn, nhằm loại thức ăn mảng bám dính vào kẽ răng. Tuy nhiên, tăm sẽ mang đến nhiều tác hại cho răng của bạn như là chảy máu chân răng, hở kẽ răng nếu dùng lâu dài và làm cho thức ăn dễ mắc vào kẽ răng hơn.

Chính vì vậy, ngày nay các nha sĩ khuyến khích bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để thay thế cho tăm xỉa răng, đặc biệt là sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng. Vậy chỉ nha khoa là gì? Hãy cùng Teenie tìm hiểu rõ hơn nhé.

Chỉ nha khoa là một sợi dây chỉ mỏng được sử dụng để loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng nơi mà bàn chải đánh răng thông thường không thể chải đến và loại bỏ sạch được.

2. Chỉ nha khoa được làm từ gì?

Chỉ nha khoa được làm từ nylon hoặc nhựa làm nên những sợi dây mảnh, mềm, có độ đàn hồi tốt, khá trơn, có bao sáp hoặc không bao sáp. Đồng thời có mùi thơm nhẹ, có đường kính nhỏ để dễ dàng trượt qua các kẽ răng.

unnamed file 1318

3. Công dụng của chỉ nha khoa

Theo như nghiên cứu, các nha sĩ hàng đầu đã chỉ ra răng, sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng và không niềng có thể loại bỏ đến hơn 80% mảng bám ở các kẽ răng.

Việc sử dụng thường xuyên chỉ nha khoa không chỉ loại bỏ thức ăn vụ dính vào răng mà còn hạn chế sự tích tụ của mảng bám dẫn đến cao răng, đồng thời ngăn ngừa viêm nướu hiệu quả.

Việc đưa chỉ nha khoa vào các kẽ răng một cách nhẹ nhàng đã có thể lấy đi dễ dàng các mảng bám và vụn thức ăn từ đó mang lại cho bạn một hàm răng sạch sẽ và trắng sáng. Đặc biệt với những người niềng răng, công dụng trên của chỉ nha khoa có thể hạn chế được vi khuẩn làm cho răng niềng của bạn xấu đi. Ảnh hưởng không tốt đến quá trình niềng răng của bạn.

Có bao nhiêu loại và bao nhiêu dạng chỉ nha khoa

1. Các loại chỉ nha khoa

– Chỉ đa sợi (chỉ nylon): là một sợi chỉ được tích hợp lại từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao sáp hoặc không bao sáp, có mùi thơm nhưng dễ bị rách khi sử dụng.

– Chỉ đơn sợi (chỉ PTFE): là một sợi nhựa mảnh mượt, bền hơn và không bị tưa, đứt. Vì vậy dễ trượt vào các kẽ răng, dù là các kẽ răng nhỏ, hẹp.

unnamed file 1319

2. Các dạng chỉ nha khoa

Trên thị trường hiện nay, có 2 dạng chỉ nha khoa thường gặp sau đây:

– Dạng cuộn tròn trong hộp: những sợi chỉ sẽ được cuộn vào trong 1 cái hộp nhỏ. Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần kéo ra và cắt một đoạn vừa đủ để sử dụng.

– Dạng tâm chỉ nha khoa với sợi ngắn được gắn cố định vào một cung hình chữ C: loại này sử dụng nhanh và tiện hơn, nhưng lại không sử dụng được cho người đang niềng răng.

Hy vọng qua bài viết trên, Nha Khoa Teenie đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chỉ nha khoa cho người niềng răng và những hữu ích đáng khen ngợi của nó mang lại cho chúng ta như thế nào rồi nhé. 

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Địa chỉ: Số 5 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://teennie.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Teennie.nhakhoahocduong

Hotline: 0836 068 680

Chat zalo
Chat Facebook