Kiến thức nha khoa

Chảy máu khi đánh răng: Coi chừng gan nhiễm mỡ!

Nếu bị chảy máu nướu khi đánh răng, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ nghiêm trọng, nguy cơ dẫn đến xơ gan.

unnamed file 2025

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể, đảm nhận hơn 500 chức năng cần thiết bao gồm chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nuôi cơ thể và loại bỏ độc tố gây hại cho cơ thể. Vì vậy, bất kỳ vấn đề gì liên quan đến gan đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra các triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó, tình trạng gan nhiễm mỡ là bệnh lý nghiêm trọng nhất.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan, gây ra một số hậu quả như thừa cân và béo phì. Tình trạng gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi kéo dài, gan sẽ bị tổn thương nặng nề và bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Giai đoạn cuối cùng của gan nhiễm mỡ là bệnh xơ gan, tình trạng này xuất hiện vết sẹo trên gan sau nhiều năm gan bị tổn thương.

Theo các chuyên gia, tổn thương do bệnh xơ gan sẽ không thể hồi phục được và trở nên nghiêm trọng hơn khiến gan ngừng hoạt động. Bệnh xơ gan có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người do suy gan. Tuy nhiên, người bệnh có thể làm chậm sự phát triển của tình trạng này nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

unnamed file 2026

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Theo các chuyên gia, triệu chứng về gan nhiễm mỡ có thể dễ dàng nhận biết thông qua tình trạng chảy máu nướu khi đánh răng. Ngoài ra, triệu chứng này cũng có thể được đi kèm với tình trạng chảy máu cam. Tình trạng chảy máu chân răng cũng có thể do các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, đây là tình trạng viêm nhiễm nướu nghiêm trọng và tổn thương đến các mô xung quanh.

Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi đánh răng có thể do tình trạng gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, điều này sẽ làm chậm hoặc ngừng hoạt động sản xuất protein cần thiết cho việc đông máu.

Bệnh xơ gan cũng xuất hiện các triệu chứng khác như cơ thể thường xuyên mệt mỏi và yếu ớt, ăn không cảm thấy ngon miệng, sụt cân, buồn nôn, đau ở vùng gan, xuất hiện những mao mạch máu nhỏ trên da, rụng tóc nhiều, chân bị phù và vàng da.

unnamed file 2027

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể. Do đó, chúng ta cần ngăn chặn tình trạng này bằng cách giảm cân nếu đang gặp tình trạng thừa cân, duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Nếu người bệnh gặp tình trạng chảy máu khi đánh răng trong thời gian dài, hãy đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể. Lưu ý, người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến chăm sóc răng miệng đúng cách hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook