Kiến thức nha khoa

Trám răng có cần lấy tủy hay không?

GenZ   |   Kiến thức nha khoa   10.12.2023

Nhiều người sử dụng kỹ thuật trám răng để điều trị bệnh sâu răng hình thành lỗ và kẽ nứt. Vậy trám răng cần lấy tủy không?

Một chiếc răng bình thường sẽ bao gồm men răng, ngà răng và một lớp mô được bảo vệ bên trong gọi là tủy răng. Buồng tủy là một hệ thống các mạch máu và dây thần kinh từ xương thông qua ống chân răng, hệ thống này cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.

Bệnh sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tủy. Sâu răng ngày càng phát triển sẽ gây phá hủy lớp men răng và ngà răng. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng sâu răng có thể phá hủy mô răng và lỗ sâu càng ăn sâu vào trong tủy. Trong trường hợp tủy răng bị lộ, trám răng mà không lấy tủy và không làm sạch vi khuẩn, có thể xảy ra tình trạng viêm nhiễm, gây đau nhức, chảy mủ, áp xe chân răng và nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện của tình trạng viêm tủy răng

Người gặp tình trạng viêm tủy răng có thể nhận biết thông qua các triệu chứng như sau:

  • Răng đau nhức kéo dài.
  • Răng bị lung lay.
  • Xuất hiện tình trạng đau đầu về đêm.
  • Răng xuất hiện mụn mủ dưới chân răng gây mất thẩm mỹ và hôi miệng.
  • Răng bị bể lớn làm lộ tủy và viêm tủy, lúc này cần điều trị tủy. 

Người bị sâu răng gặp các triệu chứng trên cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Tại nha khoa, bác sĩ có thể điều trị bệnh lý bằng cách lấy tủy, trám răng hay kết hợp cả hai phương pháp để mang lại hiệu quả cao.

Tủy bị viêm nhiễm không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy nghiêm trọng hơn, răng lung lay, rụng răng vĩnh viễn và áp xe xương ổ răng. Theo các chuyên gia, người bị viêm tủy răng cần được tiến hành điều trị tủy trước khi trám răng.

Người bệnh cần kiểm tra tình trạng răng miệng thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh lý. Nếu người bệnh phát hiện những đốm đen sâu răng thì cần đến nha khoa để trám răng càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn vi khuẩn ăn sâu vào tủy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến biện pháp trám răng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ. 

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic - Nha Khoa Học Đường