Kiến thức nha khoa

5 dấu hiệu ở răng miệng cảnh báo đường huyết cao

Bệnh đường huyết cao ngày càng phổ biến. Bên cạnh những dấu hiệu ở cơ thể mà còn có biểu hiện ở răng miệng. Trong bài viết này, nha khoa Teennie sẽ chỉ cho bạn 5 biểu hiện ở răng miệng cảnh báo đường huyết cao.

Niêm mạc gặp bất thường

Khi người có lượng đường huyết cao trong thời gian dài mở miệng có thể phát hiện những bất thường ở niêm mạc như bệnh liken phẳng ở miệng với những vết trắng, mẩn đỏ, viêm loét niêm mạc và đau nhức khó chịu.

Bệnh lý này gây phá huỷ môi trường răng miệng và suy giảm khả năng miễn dịch do đường huyết cao. Lúc này, người bệnh cần kiểm soát đường huyết càng sớm càng tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sâu răng

Người mắc bệnh sâu răng không chỉ do vệ sinh răng miệng kém mà còn có thể do đường huyết cao. Người bệnh thường có thói quen ăn thực phẩm nhiều đường, không kiểm soát tốt lượng đường huyết. Do đó, lượng đường trong máu tăng cao làm phá huỷ môi trường khoang miệng.

Môi trường này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công răng miệng, làm suy giảm chức năng răng và mắc bệnh sâu răng. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ sâu răng cao hơn so với người bình thường.

5 dấu hiệu ở răng miệng cảnh báo đường huyết cao
Sâu răng

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm có thể là hậu quả của lượng đường trong máu cao. Môi trường này sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của răng miệng và tăng nguy cơ nhiễm các loại nấm khác.

Khi bị nhiễm nấm candida, người bệnh sẽ thấy bên trong miệng có lớp phủ màu trắng, có nấm da đầu, ban đỏ và viêm nhiễm. Nếu phát hiện ra những bất thường này, người bệnh cần gặp bác sĩ để tiến hành điều trị và kiểm soát lượng đường trong máu.

Khô miệng

Khô miệng kéo dài cần bổ sung nước liên tục, tình trạng này cũng cho thấy lượng đường trong máu không ổn định.

Đường huyết không được kiểm soát ổn định sẽ kích thích khoang miệng. Từ đó, sức đề kháng của niêm mạc cũng suy yếu, khoang miệng tiếp tục bị khô. Tuy nhiên, bổ sung nước liên tục chỉ có thể ngăn chặn tình trạng khô miệng tạm thời. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để kiểm soát lượng đường huyết trong máu ổn định.

5 dấu hiệu ở răng miệng cảnh báo đường huyết cao
Khô miệng

Viêm nha chu

Người mắc bệnh tiểu đường hay có đường huyết cao sẽ khiến môi trường khoang miệng dễ bị phá huỷ, tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm cũng tăng cao do sức đề kháng yếu.

Tình trạng viêm nha chu kéo dài sẽ gây đau nhức và chảy máu chân răng. Nếu bệnh lý không được điều trị kịp thời sẽ khiến răng lung lay và rụng răng.

5 dấu hiệu ở răng miệng cảnh báo đường huyết cao
Viêm nha chu

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề răng miệng hoặc muốn tìm hiểu về các phương pháp niềng răng hiệu quả, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline 083.606.8680 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

Chat zalo
Chat Facebook