Kiến thức nha khoa

Trám răng sâu có đau hay không?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng nhiều người mắc phải. Vậy trám răng sâu được thực hiện như thế nào và gây đau nhức không?

unnamed file 2351

Phương pháp trám răng sâu là gì?

Trám răng sâu là một phương pháp điều trị sâu răng ở giai đoạn sớm. Đây là một kỹ thuật nha khoa mà bác sĩ sẽ loại bỏ các mô răng bao gồm men răng và ngà răng bị tổn thương. Sau đó, vật liệu nha khoa chuyên dụng như composite hoặc amalgam sẽ được sử dụng để điền vào phần men răng và ngà răng đã bị loại bỏ.

Quá trình trám răng sâu

Trám răng sâu thường bao gồm các bước như:

  • Bác sĩ kiểm tra, thăm khám để xác định vị trí và mức độ sâu răng.
  • Người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê để ngăn chặn tình trạng đau nhức trong quá trình điều trị.
  • Bác sĩ sử dụng thiết bị nha khoa chuyên dụng để loại bỏ các mô răng bị tổn thương.
  • Bác sĩ làm nhám bề mặt và thêm vật liệu trám vào phần thiếu hụt mà mô răng bị loại bỏ để tạo hình cho chiếc răng.
  • Bác sĩ kiểm tra vị trí vật liệu trám, đánh bóng vật liệu trám để đảm bảo bề mặt răng mịn màng tự nhiên.
  • Hướng dẫn người bệnh chăm sóc răng miệng đúng cách sau quá trình trám răng sâu.

unnamed file 2352

Trám răng sâu có đau hay không?

Trong quá trình trám răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê để giảm cảm giác đau. Do đó, người bệnh sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê tác động đến hệ thần kinh, người bệnh có thể gặp tình trạng đau đầu và nhói ở vùng trám răng sâu. Đây chỉ là tác dụng phụ tạm thời và thường không kéo dài lâu. Nếu cảm giác đau nhức kéo dài, người bệnh nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Trám răng sâu cần chăm sóc như thế nào?

Chế độ ăn uống phù hợp

Sau khi trám răng sâu, người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp. Trong vòng 1-2 giờ sau khi trám, người bệnh nên hạn chế ăn uống, bao gồm cả thực phẩm mềm và lỏng để vật liệu trám có thời gian cứng lại. Sau đó, người bệnh có thể ăn uống như bình thường, nhưng cần hạn chế ăn đồ cứng để tránh làm hỏng vật liệu trám răng sâu. Ngoài ra, cần hạn chế ăn uống thực phẩm sẫm màu như trà, cà phê và nước ngọt để tránh tình trạng vật liệu trám bị ố vàng, xỉn màu.

unnamed file 2353

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Người bệnh sau khi trám răng sâu cần đánh răng 2-3 lần mỗi ngày trong khoảng thời gian 2-3 phút bằng bàn chải có lông mềm và kem đánh răng chứa fluor phù hợp. Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và mảng bám thức ăn trong kẽ răng và khoang miệng. Đánh răng với lực nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến vật liệu trám răng sâu.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ

Sau khi trám răng sâu, người bệnh cần tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ để kiểm tra tình trạng vật liệu trám và sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, cần thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ lấy cao răng và phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến biện pháp trám răng sâu hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook