Kiến thức nha khoa

Tại sao sâu răng lại bị hôi miệng?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Sâu răng gây ra tình trạng đau nhức và hơi thở có mùi hôi. 

unnamed file 2166

Tại sao sâu răng lại bị hôi miệng?

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu, nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mà còn là dấu hiệu ban đầu của bệnh lý răng miệng. Theo các chuyên gia, hôi miệng do sâu răng là tình trạng phổ biến nhất. Người không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra bệnh lý răng miệng và mất cân bằng hệ vi sinh vật trong khoang miệng.

Sâu răng càng nghiêm trọng, các chấm đen càng lớn, vi khuẩn ăn sâu vào trong tủy và gây ra tình trạng hôi miệng nặng hơn. Bệnh sâu răng sẽ khiến vi khuẩn phát triển quá mức và thải ra các chất có mùi hôi khó chịu. Đó chính là lý do những người bị sâu răng thường xuất hiện tình trạng hôi miệng. Ngoài ra, sâu răng sẽ tạo ra các lỗ sâu khiến thức ăn dễ bám vào, làm tình trạng bệnh tiến triển nặng và mùi hôi cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng phương pháp hàn trám để khắc phục sâu răng nhưng vẫn gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu do vật liệu hàn trám không an toàn và không tương thích với răng thật.

unnamed file 2167

Hôi miệng do bệnh sâu răng có ảnh hưởng gì không?

Hôi miệng do sâu răng là một trong những biến chứng của bệnh lý này. Hôi miệng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mà còn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn. Sâu răng ở giai đoạn đầu chỉ xuất hiện các chấm đen nhỏ, ít hôi miệng và có thể điều trị bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách, lấy cao răng và sử dụng thuốc điều trị. Tuy nhiên, sâu răng không được điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh diễn biến phức tạp và hôi miệng nặng hơn.

Trong một số trường hợp, hôi miệng còn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe răng miệng đang gặp vấn đề. Ngoài hôi miệng do sâu răng, cũng có thể do các biến chứng của bệnh lý khác như viêm nha chu, viêm nướu, áp xe nướu, viêm tủy răng và viêm chân răng. Do đó, khi phát hiện tình trạng hôi miệng, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

unnamed file 2168

Ngăn ngừa hôi miệng do sâu răng hiệu quả

Để ngăn ngừa tình trạng hôi miệng do sâu răng, người bệnh cần điều trị triệt để tình trạng sâu răng. Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách như đánh răng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm, kem đánh răng chứa flour phù hợp, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám thức ăn, thay bàn chải đánh răng thường xuyên 3 tháng/lần.

Ngoài ra, người bệnh cần bổ sung đầy đủ nước để cân bằng môi trường vi sinh vật trong khoang miệng, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách bổ sung nhiều vitamin và canxi giúp răng chắc khỏe, không hút thuốc lá và uống rượu bia cũng như ăn nhiều thực phẩm giàu đường, tính axit cao. Người bệnh nên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để thực hiện lấy cao răng và phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng hôi miệng do sâu răng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook