Kiến thức nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa là công cụ làm sạch mảng bám, vi khuẩn hiệu quả và an toàn. Sau đây là những cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả. 

unnamed file 2471

Tác dụng của chỉ nha khoa

Đánh răng là việc làm không thể thiếu để chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, đánh răng thôi vẫn chưa đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Mỗi chiếc răng có tới 5 mặt, chỉ đánh răng thì đồng nghĩa với việc 2 mặt răng không được làm sạch. Bàn chải đánh răng chỉ làm sạch mặt bên ngoài của răng và nướu Do đó, chúng ta cần sử dụng chỉ nha khoa để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Chỉ nha khoa được thiết kế để loại bỏ các mảng bám thức ăn tại vị trí chật hẹp mà bàn chải khó làm sạch như kẽ răng, giữa răng và dưới nướu răng. Nước súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn và mảng bám nhưng không thể làm sạch các mảng bám trong kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa không gây chảy máu và viêm nướu.

unnamed file 2472

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Sau đây là cách sử dụng chỉ nha khoa để mang lại hiệu quả như mong muốn.

  • Lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm, cuộn 2 đầu vào ngón tay trỏ.
  • Căng đoạn dây và để lại đoạn dây dài khoảng 3-5cm ở giữa.
  • Sử dụng 2 ngón tay cái để giữ chỉ nha khoa và nhẹ nhàng đưa vào giữa kẽ răng. Đẩy nhẹ nhàng lên xuống để loại bỏ mảng bám thức ăn.
  • Thực hiện lần lượt ở các răng khác, sau đó súc miệng lại bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn.

4 lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

  • Không dùng lực quá mạnh, điều này có thể gây tổn thương nướu, chảy máu nướu.
  • Không sử dụng tiết kiệm, ở mỗi vị trí cần đoạn chỉ khác nhau và không dùng chỉ bị trầy xước.
  • Không cho trẻ tự ý sử dụng chỉ nha khoa, điều này có thể gây tổn thương vùng nướu.
  • Không sử dụng chỉ nha khoa thay thế cho các biện pháp làm sạch khác như đánh răng, dùng nước súc miệng và vệ sinh lưỡi.

unnamed file 2473

Chỉ nha khoa giúp phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Sử dụng chỉ nha khoa mang lại hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh và nụ cười tự tin hơn. Răng miệng khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại. Những mảng bám giữa nướu và chân răng không được loại bỏ sớm sẽ tạo thành cao răng, dẫn đến bệnh viêm nướu. Ngoài ra, vi khuẩn và mảng bám vi khuẩn có thể lây lan xuống đường viền nướu, gây ra bệnh viêm nha chu và hư hỏng răng.

Ngoài ra, vi khuẩn còn gây ra tình trạng hôi miệng, răng đau nhức khó chịu và răng bị đổi màu. Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển gây ra các bệnh mãn tính như tim, tiểu đường và hô hấp. Bên cạnh đó, bệnh về nướu cũng liên quan đến viêm khớp dạng thấp, sinh non nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng chỉ nha khoa để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng và mãn tính.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tác dụng của chỉ nha khoa hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook