Răng mọc ngược gây hại thế nào đến răng miệng?

Răng mọc ngược là trường hợp gây phiền toái và mất cân đối gương mặt cho người bệnh. Vậy răng mọc ngược gây hại như thế nào?

unnamed file 2225

Tình trạng răng mọc ngược là gì?

Răng mọc ngược là tình trạng răng mọc không đều, khiến cho hàm răng bị lệch lạc. Răng sẽ mọc ngược về phía trên lợi, mọc không đúng vị trí dẫn đến cơ hàm bị sai lệch và trượt khỏi khớp nhai. Có hai kiểu răng mọc ngược bao gồm răng mọc ngược 1 đến 2 chiếc gây tổn thương nướu, viêm nhiễm mô mềm trong khoang miệng và răng mọc ngược nguyên hàm trên hoặc hàm dưới khiến khuôn mặt mất cân đối và khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng.

Răng mọc ngược gây hại như thế nào?

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Răng mọc không đều và lộn xộn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Vấn đề này có thể gây cản trở trong công việc và giao tiếp của người bệnh.

Ảnh hưởng đến việc ăn uống

Răng mọc ngược cũng ảnh hưởng đến việc ăn uống. Khi răng không khít nhau, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống và hàm răng không thể hoạt động đúng chức năng cắn xé và nghiền thức ăn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa như đau bụng và viêm đại tràng.

Mắc bệnh lý răng miệng

Răng mọc ngược cũng gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Nếu thức ăn không được loại bỏ hoàn toàn, vi khuẩn có thể phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi và áp xe răng.

unnamed file 2226

Răng mọc ngược cần xử lý như thế nào?

Nhổ răng

Để giải quyết triệt để tình trạng răng mọc ngược, bác sĩ nha khoa thường sẽ đề xuất phương pháp nhổ răng. Những trường hợp cần thiết phải nhổ răng bao gồm răng mọc ngược bị sâu nghiêm trọng, tủy răng bị viêm và sứt mẻ; nhổ bỏ răng mọc ngược để hỗ trợ các phương pháp phục hình răng như trồng răng, phủ sứ và niềng răng.

Tuy nhiên, phương pháp nhổ răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng mọc ngược 1-2 chiếc, không áp dụng cho răng mọc ngược nguyên hàm. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình lại chiếc răng đã mất để đảm bảo khả năng ăn nhai.

unnamed file 2227

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp khắc phục đa số tình trạng răng mọc lệch lạc. Phương pháp niềng răng thẩm mỹ sẽ giải quyết tình trạng răng mọc lệch từ đơn giản đến phức tạp. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, từ đó giải quyết hiệu quả tình trạng răng mọc ngược.

Tuy nhiên, việc niềng răng mọc ngược cần thời gian khá dài từ 12-24 tháng. Đối với trẻ em, thời gian niềng răng từ 1-1,5 năm. Thời gian niềng răng cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng răng mọc ngược hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook