Răng mọc ngầm: Nguyên nhân gây ra và cách điều trị

Răng mọc ngầm là một tình trạng không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời, nó có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp. Răng mọc ngầm xảy ra khi răng không thể mọc qua nướu hoặc bị kẹt trong xương hàm. Trong một số trường hợp, chỉ một phần của răng có thể xuyên qua nướu và mô xương hàm.

Răng mọc ngầm có thể xảy ra với bất kỳ chiếc răng nào và thường xảy ra trong quá trình mọc răng của trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể xảy ra khi răng sữa không rụng, do u nang hoặc các tác nhân khác gây cản trở cho quá trình mọc của răng. Kết quả là răng không thể mọc đúng vị trí qua nướu.

unnamed file 1713

Răng mọc ngầm thường được phát hiện thông qua việc chụp X-quang định kỳ tại các phòng khám nha khoa. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể nhận biết qua những dấu hiệu như nướu đỏ, sưng hoặc chảy máu. Một số người cũng có thể gặp tình trạng hơi thở có mùi hôi hoặc cảm thấy đau khi mở miệng hoặc nhai thức ăn.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng mọc ngầm

Răng khôn

Răng khôn cũng có thể gây ra tình trạng răng mọc ngầm. Thông thường, răng khôn mọc vào độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi, có những trường hợp mọc muộn hơn khi cung hàm đã ngừng phát triển. Điều này dẫn đến tình trạng không đủ không gian để răng khôn mọc, do đó răng mọc ngầm. Các chuyên gia khuyên rằng răng khôn nên được nhổ, vì chúng không đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hàm răng.

Răng nanh

Mọc răng nanh ở hàm trên cũng có thể gây ra tình trạng răng mọc ngầm. Tuy nhiên, răng nanh đóng vai trò quan trọng trong chức năng cắn và nhai, do đó theo lời khuyên của bác sĩ, nên sử dụng các phương pháp điều trị khác thay vì nhổ răng.

unnamed file 1714

Biến chứng nguy hiểm khi răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm luôn ẩn giấu trong nướu và xương hàm, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Do đó, tình trạng này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm nướu, sự va chạm giữa răng mọc ngầm và các răng khác, tạo nên nang răng có thể gây tổn hại cho rễ răng, và răng mọc ngầm cũng có thể hấp thụ các khoáng chất từ xương và các răng lân cận.

Điều trị răng mọc ngầm

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho răng mọc ngầm phụ thuộc vào loại răng cụ thể và các triệu chứng đi kèm. Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương án khắc phục hiệu quả dựa trên tình trạng cụ thể của từng trường hợp.

Theo dõi tình trạng mọc răng ngầm

Tình trạng răng mọc ngầm thường không gây ra triệu chứng rõ ràng, do đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và theo dõi sự phát triển của răng để xem có xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào hay không.

Tiến hành nhổ răng mọc ngầm

Tình trạng răng mọc ngầm có thể gây ra đau nhức và khó chịu, và trong trường hợp này, bác sĩ nha khoa sẽ đề xuất phương pháp nhổ răng mọc ngầm nhằm tránh tác động đến các răng khác. Quá trình nhổ răng này được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng, thường chỉ trong một ngày. Thủ tục phẫu thuật có thể kéo dài từ 45 đến 60 phút, và thời gian phục hồi thường khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Thêm vào đó, có thể sử dụng các biện pháp giảm đau như uống thuốc. Đặc biệt, chườm đá hoặc súc miệng bằng nước ấm có thể giúp giảm đau nhức và khó chịu. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ hữu ích trong các trường hợp đau nhẹ.

unnamed file 1715

Tuy vậy, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, chúng ta nên tới gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và nhận được các biện pháp xử lý phù hợp cho tình trạng răng mọc ngầm. Mặc dù tình trạng này không gây ra những vấn đề nghiêm trọng, nhưng việc khắc phục sớm sẽ giúp tránh các vấn đề răng miệng tiềm ẩn.

Sau quá trình điều trị răng mọc ngầm, chúng ta có thể tận dụng các phương pháp nha khoa thẩm mỹ để tạo nên nụ cười đều đẹp và rạng rỡ. Với mục tiêu đó, Teennie là cơ sở nha khoa đáng tin cậy, cung cấp các dịch vụ chỉnh nha chất lượng, giúp bạn khắc phục mọi khiếm khuyết về răng miệng một cách hiệu quả.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách chăm sóc răng miệng, hãy liên hệ với Teennie để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp.

TEENNIE – HỆ THỐNG NIỀNG RĂNG SINH THÁI DÂY THẲNG

Chat zalo
Chat Facebook