Niềng răng dùng bàn chải gì? Cách đánh răng đúng chuẩn nha khoa

Khi niềng răng vệ sinh răng miệng là một việc làm vô cùng quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng. Vậy khi niềng răng dùng bàn chải gì? Chải răng thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Niềng răng dùng bàn chải gì?

Niềng răng dùng bàn chải gì? Đối với những người không niềng răng, vệ sinh răng miệng chỉ cần 1 loại bàn chải là đủ. Còn với những người niềng răng cần có bộ dụng cụ chuyên biệt, với nhiều loại bàn chải khác nhau như bàn chải rãnh, bàn chải kẽ, tăm nước, chỉ nha khoa…

Khi niềng răng bạn sẽ được các bác sĩ giới thiệu những loại dụng cụ vệ sinh răng miệng và loại bàn chải phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu một số tiêu chuẩn lựa chọn bàn chải phù hợp cho bản thân.

unnamed file 330

Bàn chải có lông mềm, đầu nhỏ có rãnh

Bàn chải lông mềm

Khi niềng răng nướu và răng lợi của chúng ta yếu. Nếu chọn bàn chải lông cứng rất có thể dẫn tới tình trạng chảy máu, gây nên những tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần dùng bàn chải lông mềm để không gây hại đến răng miệng, mà có thể dễ dàng tiếp xúc với các bộ phận mô mềm và cả các kẽ răng là sạch nhẹ nhàng, loại bỏ các mảng bám trên răng.

Bàn chải có phần đầu nhỏ

Do các khí cụ lắp trên răng nên yêu cầu bàn chải có thể luồn lách qua các mắc cài và dây cung nên khó khăn hơn bình thường. Thế nên việc chọn loại bàn chải có đầu nhỏ thì bàn chải mới có thể di chuyển dễ dàng và tiếp cận tới mọi ngóc ngách, làm sạch răng và mắc cài.

Loại bàn chải có rãnh

Chọn loại bàn chải đánh răng có phần lông mềm ở giữa thấp hơn so với phần lông ở hai bên mép. Vì khi đánh răng phần lông ngắn đó có tác dụng làm sạch mắc cài và đảm bảo bàn chải có thể chạm với răng và chải sạch các mảng bám, thức ăn thừa trên răng.

Bàn chải kẽ răng

Trong bộ bàn chải chuyên dụng thì bàn chải kẽ răng không thể thiếu khi niềng răng. Với thiết kế nhỏ gọn ở phần đầu thân chải, có một thanh thép có thể uốn cong được và xung quanh là những sợi lông êm mềm. Khi dùng bạn có thể dễ dàng bẻ cong luồn lách vào các vị trí như khe răng hoặc khe mắc cài – để có thể loại bỏ các mảng bám, thức ăn còn mắc lại trên răng.

Bàn chải điện

Bàn chải điện cũng là 1 loại bàn chải được nha sĩ khuyên dùng khi niềng răng bởi khả năng làm sạch sâu mảng bám bị che khuất, đồng thời chống mảng bám và hạn chế xuất hiện cao răng.

Nhờ có bàn trải điện thời gian vệ sinh răng miệng được giảm tối đa, mất khoảng 2p là bàn chải điện đã làm sạch được các vùng góc hàm, vùng kẽ răng và mặt sau của răng giúp chế tối đa những bệnh về răng miệng.

unnamed file 331

Xem thêm: Quá trình tách kẽ răng, đặt thun tách kẽ răng diễn ra như thế nào?

Cách đánh răng đúng cách theo chuẩn nha khoa

Khi niềng răng việc chải răng không đơn giản như chải răng thông thường mà cần chia thành nhiều bước. Bạn cần tuân theo các bước chải răng đúng cách, làm sạch hoàn toàn không để lại các mảng bám và thức ăn còn sót trên kẽ răng hay mắc cài.

Dưới đây là quy trình chải răng đúng chuẩn theo hướng dẫn nha khoa Teennie chia sẻ cho bạn:

Bước 1: bạn cần súc miệng bằng nước sạch trước hoặc nước súc miệng chuyên biệt thì càng tốt để có thể rửa trôi phần nào thức ăn còn mắc lại trong các kẽ răng và xung quanh mắc cài.

Bước 2: bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa nhiều fluor, cầm bàn chải theo phương nghiêng một góc 45 độ so với mặt răng. Trước tiên đánh phần lợi và bề mặt răng hàm trên, rồi sau đó đánh từ bên này đến bên kia cho đến khi hết một vòng của hàm răng, bạn nên đánh theo hướng xoay tròn nhẹ nhàng theo bề mặt răng.

Sau đó bạn chải phần mắc cài bằng cách đặt bàn chải đánh răng hướng lên trên mắc cài rồi chải ngang trên đỉnh từng mắc cài một để đảm bảo mỗi mắt của mắc cài đều được chải hết.

Tiếp theo là đánh mặt nhai và mặt bên trong của răng. Chải hết một vòng trong miệng rồi mới chải sang mặt khác. Đồng thời chải lưỡi để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, vi khuẩn trên lưỡi giúp hơi thở thơm tho hơn.

Bước 3: sử dụng bàn chải kẽ sau khi đánh răng bằng bàn chải rãnh, để lấy những thức ăn và mảng bám còn sót lại. Đối với bàn chải kẽ chữ i bạn đưa vào giữa 2 mắc cài theo phương thẳng đứng theo góc 90 độ, nhẹ nhàng chải theo hướng từ dưới lên trên.

Bạn chỉ nên dùng bàn chải kẽ 1 lần/ 1 ngày thời điểm tốt nhất là tốt nhất là trước khi đi ngủ, cũng không nên dùng quá nhiều lần vì có thể gây ra tổn thương cho nướu và lợi.

Bước 4: Sử dụng chỉ nha khoa giống như bàn chải kẽ có tác dụng làm sạch các khe răng và khe mắc cài, là nơi mà bàn chải thường không chạm tới được. Bạn nên lấy một sợi chỉ dài khoảng 30cm, sau đó cuộn 2 đầu vào 2 ngón tay, đưa chỉ nhẹ nhàng vào các kẽ răng, uốn sợi chỉ ôm quanh răng và kéo chỉ lên xuống liên tục từ 3-5 lần để làm sạch kẽ răng.

unnamed file 332

Trên đây là toàn bộ những khuyến cáo và lời khuyên niềng răng dùng bàn chải gì và cách đánh răng hiệu quả mà nha khoa Teennie dành cho bạn, nếu bạn những câu hỏi khác hay bạn đang tìm hiểu về những phương pháp niềng răng thẩm mỹ thì đừng chần chừ mà hãy liên lạc ngay với chúng tôi để giải đáp thắc mắc nhé.

Xem thêm: Video hướng dẫn vệ sinh đúng cách sau khi niềng

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook