Kiến thức nha khoa

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh nha chu?

Bệnh nha chu là một trong những bệnh phổ biến của răng miệng, thường xảy ra ở những người trung niên và người cao tuổi. Tình trạng bệnh nha chu thường không được phát hiện sớm, vì vi khuẩn phát triển một cách âm thầm và khó nhận biết.

unnamed file 1771

Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu.

Cấu tạo của mô nha chu

Nha chu có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ răng và chống đỡ răng trong xương hàm. Thường thì, răng được bảo vệ bởi các yếu tố như xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu đóng vai trò quan trọng trong việc ôm sát chân răng, giúp ngăn chặn các tác nhân có thể gây hại cho răng.

Hơn nữa, nướu khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt hoặc pha trộn với màu trắng. Các góc nướu giữa các răng thường có hình dạng đều, giúp ngăn chặn sự bám dính của mảng thức ăn lên nướu răng.

Nguyên nhân phổ biến gây bệnh nha chu

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Một nguyên nhân phổ biến gây bệnh nha chu là không vệ sinh răng miệng đúng cách, khiến cho các mảng thức ăn bám vào cổ răng và kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

unnamed file 1772

Ban đầu, các mảng thức ăn sẽ bám dọc theo cổ răng, kẽ răng và túi lợi. Sau đó, vi khuẩn sẽ phát triển và hình thành các mảng bám cứng hơn. Khi không vệ sinh răng miệng đúng cách, mảng bám sẽ tích tụ ngày càng nhiều hơn và tạo thành cao răng, góp phần gây ra bệnh nha chu.

Không lấy cao răng – cạo vôi răng định kỳ

Chính bề mặt cao răng thô nhám tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tích tụ ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng nha chu trở nên nặng hơn. Việc không loại bỏ cao răng định kỳ cũng là nguyên nhân mắc bệnh viêm nha chu.

unnamed file 1773

Ngoài ra, độc tố từ vi khuẩn tấn công mô nướu gây ra tình trạng viêm nhiễm và phá hủy mô nâng đỡ, làm cho răng dễ lung lay và có thể rụng. Do đó, việc kiểm tra răng miệng định kỳ và thực hiện việc lấy cao răng bởi bác sĩ sẽ giúp giữ vệ sinh miệng sạch sẽ và ngăn chặn tác động tiêu cực lên nướu răng.

Tình trạng sức khỏe

Người có sức đề kháng yếu có thể thúc đẩy quá trình viêm nhiễm diễn ra nhanh chóng hơn. Đặc biệt, triệu chứng của bệnh nha chu thường diễn ra một cách âm thầm, dẫn đến việc người bệnh có thể không nhận ra hoặc không chú ý đến tình trạng bệnh cho đến khi nó đã tiến triển đến mức nghiêm trọng.

unnamed file 1774

Ngoài ra, các tác nhân có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng bệnh nha chu là:

  • Sức khỏe yếu và không bổ sung đủ chất dinh dưỡng
  • Thường xuyên căng thẳng và áp lực
  • Thói quen hút thuốc lá và tiêu thụ nhiều đường có thể gây bệnh tiểu đường
  • Các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như bệnh bạch cầu và nhiễm HIV/AIDS

Người mắc bệnh nha chu cần đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra tình trạng chính xác và đề xuất phương pháp điều trị hiệu quả. Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh, như độ sâu của túi nha chu và mức độ tiêu xương, sẽ có các biện pháp khắc phục và thời gian hồi phục khác nhau.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng tình trạng bệnh được khắc phục an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn một phòng nha khoa uy tín và chất lượng để điều trị.

Hãy liên hệ với Teennie qua website, fanpage và số hotline để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook