Kiến thức nha khoa

Những điều cần lưu ý khi niềng răng lệch hàm

Niềng răng lệch hàm là phương pháp chỉnh nha nhằm đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Vậy người bệnh cần lưu ý nhưng gì?

unnamed file 2435

Lệch hàm ảnh hưởng như thế nào?

Lệch hàm là tình trạng xương của hai hàm không cân xứng và đồng đều với nhau. Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường khi nhìn vào khuôn mặt. Tình trạng lệch hàm bao gồm hàm lệch về bên trái hay bên phải, hàm đưa ra phía trước hay phía sau, gây mất cân đối và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Tình trạng lệch hàm không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Lệch hàm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn gây viêm khớp thái dương. Ngoài ra, lệch hàm gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm.

unnamed file 2436

Tình trạng lệch hàm do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lệch hàm như yếu tố bẩm sinh, thói quen sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn. Ngoài ra, sự phát triển không tương xứng của xương hàm cũng gây ra tình trạng lệch hàm. Theo các chuyên gia, có ba trường hợp chính:

  • Một bên hàm phát triển quá mức, bên còn lại bình thường.
  • Một bên hàm phát triển bình thường, bên còn lại kém phát triển.
  • Cả hai hàm phát triển không đồng đều.

Ngoài ra, răng mọc không đúng vị trí cũng gây ra tình trạng lệch hàm. Răng mọc lộn xộn, lệch lạc sẽ tác động vào khung hàm gây ra hiện tượng lệch hàm.

unnamed file 2437

Các phương pháp điều trị lệch hàm

Phẫu thuật lệch hàm

Phương pháp phẫu thuật lệch hàm được áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng như lệch hàm do bẩm sinh, tai nạn và gặp vấn đề về xương hàm. Người bệnh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện phẫu thuật hàm lệch nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Niềng răng lệch hàm

Niềng răng lệch hàm thường áp dụng cho những trường hợp răng hô, răng móm và răng khấp khểnh. Phương pháp này sẽ đưa khớp cắn về đúng vị trí, cải thiện hình dáng và khuôn mặt cân đối. Tuy nhiên, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra biện pháp niềng răng phù hợp.

Phẫu thuật kết hợp niềng răng lệch hàm

Trong một số trường hợp, lệch hàm cho thói quen xấu, vấn đề về răng hoặc xương hàm cần kết hợp phương pháp phẫu thuật và niềng răng để mang lại kết quả cao. Niềng răng lệch hàm sẽ giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, phẫu thuật hàm sẽ đảm bảo tính cân đối cho khuôn mặt.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến tình trạng lệch hàm hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook