Kiến thức nha khoa

Nhổ răng sữa sớm cho trẻ, có nên hay không?

Nhổ răng sữa cho trẻ là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy nhổ răng sữa sớm cho trẻ có nên hay không và có ảnh hưởng gì không?

unnamed file 1994

Răng sữa của trẻ có vai trò gì?

Các bậc phụ huynh thường có quan niệm sai lầm về vai trò của răng sữa và do đó không chú trọng đến việc chăm sóc răng sữa của trẻ. Theo các chuyên gia, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể.

Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm, những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu mọc và mọc đầy đủ khi trẻ lên 2 tuổi. Quá trình mọc răng sữa liên quan đến sự phát triển khả năng ăn nhai của trẻ. Do đó, việc chăm sóc răng sữa cho trẻ là rất quan trọng.

unnamed file 1995

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương hàm của trẻ. Khi trẻ nhai, toàn bộ xương hàm sẽ được vận động và phát triển. Ngoài ra, răng sữa còn giúp định hình và phát triển răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Mỗi chiếc răng sữa sẽ là vị trí cho một chiếc răng vĩnh viễn mọc lên.

Việc chăm sóc răng sữa cho trẻ cũng giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ bị rụng răng sữa sớm, có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm và có nguy cơ cao bị nói ngọng.

Giai đoạn thay răng sữa ở trẻ

Theo các chuyên gia, răng sữa của trẻ sẽ tự rụng trong khoảng thời gian từ 5-6 tuổi. Quá trình thay răng của trẻ bao gồm 4 răng cửa trước sẽ được thay khi trẻ từ 5-7 tuổi, 4 răng cửa bên sẽ được thay khi trẻ 7-8 tuổi, răng hàm thứ nhất của trẻ sẽ được thay khi trẻ 9 tuổi, răng nanh sẽ được thay khi trẻ 11 tuổi và răng hàm thứ hai sẽ được thay khi trẻ từ 11-12 tuổi.

Các bậc phụ huynh cần chú ý đến triệu chứng thay răng của trẻ, bao gồm răng bị lung lay, đau nhức khi nhai thức ăn và phần lợi dưới răng xuất hiện vết trắng của răng vĩnh viễn đã chồi lên. Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ lung lay răng sữa nhẹ nhàng và thường xuyên để thúc đẩy nhanh quá trình rụng răng sữa ở trẻ.

Nhổ răng sữa sớm cho trẻ, có nên hay không?

Đối với trẻ em, có những trường hợp phụ huynh cần nhổ răng sữa sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Răng vĩnh viễn đã mọc lên

Nếu răng vĩnh viễn đã mọc lên nhưng răng sữa vẫn chưa lung lay hoặc rụng, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn có thể mọc dễ dàng hơn. Trong giai đoạn này, phụ huynh cần theo dõi kỹ càng để tránh tình trạng răng mọc chen chúc hoặc lệch ra ngoài gây mất thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của trẻ.

unnamed file 1996

Răng sữa bị sâu

Nếu răng sữa bị sâu quá nặng và không còn khả năng phục hồi, phụ huynh cần thực hiện nhổ răng sữa sớm. Một số phụ huynh có quan niệm sai lầm rằng, nhổ răng sữa là không cần thiết vì răng sẽ tự rụng. Tuy nhiên, nếu tình trạng răng sữa bị viêm quá nặng, nó có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn và gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu hay viêm chân răng.

Răng sữa bị chấn thương

Nếu răng sữa của trẻ bị chấn thương do va đập hoặc tai nạn, phụ huynh cần nhổ răng sữa sớm để tránh ảnh hưởng đến các răng xung quanh và đảm bảo khả năng ăn nhai cho trẻ.

Theo các chuyên gia, nhổ răng sữa sớm cũng có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định để đảm bảo sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai của trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện nhổ răng sữa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Ngoài ra, phụ huynh cần chăm sóc răng sữa đúng cách cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh ăn những thực phẩm nhiều đường và đưa trẻ đến kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bệnh lý có thể xảy ra.

Nếu có thắc mắc liên quan đến quá trình nhổ răng sữa hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ cho trẻ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook