Kiến thức nha khoa

Nhổ răng có làm giảm tuổi thọ và trí nhớ không?

Nhiều người thường thắc mắc về việc nhổ răng có ảnh hưởng tới tuổi thọ và trí nhớ hay không. Hãy cùng nha khoa Teennie làm rõ vấn đề này nhé.

unnamed file 1985

Nhổ răng có giảm tuổi thọ không?

Theo các chuyên gia, việc nhổ răng có ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Trước đây, kỹ thuật và trang thiết bị tại các nha khoa chưa phát triển nên việc nhổ răng có thể gây ra tình trạng đau nhức khó chịu hay nhiễm trùng. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện đại của công nghệ y khoa, việc nhổ răng trở nên đơn giản và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay giảm tuổi thọ của con người.

Việc nhổ răng chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng trong vài ngày đầu, nhưng không gây nguy hiểm hay giảm tuổi thọ con người.

Nhổ răng có giảm trí nhớ không?

Việc nhổ răng có thể làm giảm trí nhớ của con người nếu người bệnh lựa chọn nha khoa kém chất lượng, bác sĩ không có đủ kinh nghiệm và sử dụng lượng lớn thuốc gây tê trong quá trình thực hiện. Khi nhổ răng, người bệnh thường có tâm lý lo sợ, do đó có thể sử dụng các loại thuốc an thần để làm giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, thành phần của các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến não bộ. Nếu sử dụng một lần trong quá trình nhổ răng chỉ gây ra tác động ngắn hạn và tức thời, vì vậy người bệnh không cần lo lắng.

unnamed file 1986

Trong quá trình nhổ răng, có thể xảy ra các biến chứng ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu hoặc tim, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh cần chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại.

Khi nào người bệnh cần nhổ răng?

Theo các chuyên gia, những trường hợp răng bị sâu nặng và không thể hồi phục, cần thực hiện nhổ răng để đảm bảo sức khỏe của răng miệng, bao gồm:

  • Răng bị hoại tử không thể điều trị bằng phương pháp nội nha
  • Răng bị viêm nha chu nghiêm trọng ảnh hưởng đến tủy răng, chóp răng và phần xương cổ răng
  • Răng mọc lệch hay sai vị trí trên cung hàm
  • Răng khôn hoặc răng nanh gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng miệng
  • Răng mọc ngầm hoặc mọc ngược
  • Răng bị chấn thương do tai nạn

unnamed file 1987

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng là rất quan trọng để giúp quá trình hồi phục nhanh chóng. Sau khi nhổ răng, người bệnh cần đánh răng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm và chải nhẹ nhàng để không làm tổn thương vị trí nhổ răng.

Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm mềm như cháo, súp, cung cấp đủ vitamin, canxi và các dưỡng chất khác để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh nên tránh ăn thực phẩm cứng, nóng, lạnh và cay để không làm tổn thương vị trí nhổ răng.

Ngoài ra, người bệnh cần kiểm tra răng miệng định kỳ để phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra và có biện pháp điều trị kịp thời. Nhổ răng không làm giảm tuổi thọ hay trí nhớ, tuy nhiên người bệnh cần chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và toàn cơ thể.

Nếu có thắc mắc liên quan đến quá trình nhổ răng hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook