Kiến thức nha khoa

Màu sắc của vôi răng cảnh báo sức khoẻ răng miệng

Vôi răng gây ra nhiều vấn đề răng miệng. Do đó, chúng ta cần xử lý sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng nha khoa Teennie tìm hiểu về màu sắc của vôi răng và cách xử lý cao răng hiệu quả nhé!

Cách nhận biết vôi răng

Cách nhận biết vôi răng chính xác nhất thông qua màu sắc. Những vị trí có cặn mỏng, màu lệch với màu răng, sờ vào thấy thô ráp thì chính là vôi răng. Vôi răng xuất hiện đã lâu sẽ có màu tối hơn. Với những người có thói quen hút thuốc lá, uống cà phê, uống trà thì vôi răng chuyển sang màu đen nhanh chóng hơn. Với những trường hợp, vôi răng dưới nướu, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra kỹ càng.

Màu sắc của vôi răng cảnh báo sức khoẻ răng miệng
Vôi răng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

04 cấp độ của vôi răng

Vôi răng bao gồm 04 cấp độ như:

  • Cấp độ 1: Giai đoạn vôi răng mới hình thành. Vôi răng có màu nhạt. Chúng ta có thể thấy màu trắng xuất hiện ở viền nướu. Người bệnh chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ loại bỏ được vôi răng cấp độ 1.
  • Cấp độ 2: Vôi răng bắt đầu cứng hơn. Màu sắc của vôi răng cũng tương đối nhạt và bám chặt vào răng. Lúc này, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ xử lý bằng dụng cụ chuyên dụng.
  • Cấp độ 3: Vôi răng đã xuất hiện nhiều hơn. Màu sắc của vôi răng chuyển sang màu vàng đậm, dày, cứng và khó loại bỏ hơn.
  • Cấp độ 4: Giai đoạn nặng nhất của vôi răng. Lúc này, vôi răng có màu đậm hơn. Vôi răng giai đoạn 4 tấn công và răng và xương hàm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng, thậm chí gây mất răng vĩnh viễn.

Màu sắc của vôi răng cảnh báo sức khoẻ răng miệng

Vôi răng có màu trắng ngà

Vôi răng có màu trắng ngà khá phổ biến. Vôi răng màu trắng ngà khi đang ở cấp độ 1 và 2. Tình trạng này chưa nguy hiểm nên vẫn chưa gây hại đến sức khoẻ răng miệng. Chúng ta chỉ cần vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày để loại bỏ cao răng hay đến nha khoa để xử lý.

Màu sắc của vôi răng cảnh báo sức khoẻ răng miệng
Vôi răng có màu trắng ngà

Vôi răng có màu nâu đỏ

Vôi răng có màu nâu đỏ còn được gọi là cao răng huyết thanh. Vôi răng màu nâu đỏ có thể do dịch tiết, máu chảy từ chân răng và túi lợi thấm vào cao răng. Vôi răng có màu nâu đỏ là nguyên nhân dẫn đến bệnh về nướu, nguy hiểm hơn là nướu tách dần khỏi chân răng, làm răng lung lay và mất răng vĩnh viễn.

Ngoài ra, vôi răng màu nâu đỏ còn gây ra biến chứng nguy hiểm như áp xe chân răng, viêm chân răng, hôi miệng và khả năng ăn nhai suy yếu trầm trọng.

Màu sắc của vôi răng cảnh báo sức khoẻ răng miệng
Vôi răng có màu nâu đỏ

Vôi răng có màu đen

Vôi răng có màu đen thường do những nguyên nhân như cao răng huyết thanh lâu ngày không được làm sạch, thói quen hút thuốc lá, sử dụng nhiều thực phẩm đậm màu, những đốm đen hình thành do sâu răng và không lấy vôi răng định kỳ.

Vôi răng chuyển sang màu đen cho thấy tình trạng đã chuyển biến nặng. Nếu không loại bỏ vôi răng có màu đen sớm, người bệnh sẽ gặp các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, hôi miệng, tụt nướu và mất răng.

Vôi răng có màu đen
Vôi răng có màu đen

Cách xử lý vôi răng hiệu quả

Để loại bỏ hoàn toàn vôi răng, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và xử lý bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến sẽ giúp quá trình loại bỏ vôi răng đơn giản, nhanh chóng và không bị kích ứng, nhiễm trùng.

Phương pháp lấy cao răng bằng sóng siêu âm công nghệ mới. Sóng siêu âm sẽ phá vỡ các liên kết vôi răng, loại bỏ mảng bám và làm sạch răng hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này không gây đau nhức, ê buốt, chảy máu và hạn chế tối đa tổn thương nướu, răng.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ vôi răng bằng sóng siêu âm giúp làm sạch vôi răng dưới nướu  hiệu quả hơn phương pháp truyền thống. Sau quá trình loại bỏ cao răng, người bệnh sẽ ngăn chặn tình trạng hôi miệng, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng.

Màu sắc vôi răng cảnh báo sức khoẻ răng miệng
Lấy cao răng bằng sóng siêu âm công nghệ mới

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về màu sắc của vôi răng để kịp thời xử lý. Để bảo vệ sức khoẻ răng miệng, việc loại bỏ cao răng là rất cần thiết. Do đó, bạn hãy duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ răng miệng. Nếu bạn đang gặp tình trạng vôi răng hay bất kỳ vấn đề răng miệng nào, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline 083.606.8680 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

Chat zalo
Chat Facebook