Khớp cắn sâu là gì? Niềng răng được không?

Khớp cắn sâu ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của người bệnh. Do đó, niềng răng là phương pháp cải thiện hiệu quả tình trạng này.

Tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng khi hai hàm bị lệch so với bình thường, khiến chúng trở nên không cân đối. Hàm dưới sẽ lọt sâu vào bên trong so với hàm trên.

Việc nhận diện tình trạng này có thể dựa trên việc hai hàm răng không tiếp xúc với nhau hoặc chỉ tiếp xúc ở một số điểm nhất định. Nếu tình trạng này nặng, răng ở hàm dưới sẽ không chạm vào răng ở hàm trên mà chạm vào nướu của hàm trên.

unnamed file 1929

Tình trạng khớp cắn sâu cũng có thể nhìn thấy rõ rệt thông qua sự tương quan giữa hai hàm không đạt tỷ lệ chuẩn. Trong đó, hàm trên sẽ che hàm dưới và không nhìn thấy rõ hàm dưới.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng khớp cắn sâu có thể do răng hàm dưới phát triển cụp vào bên trong, phần xương hàm trên phát triển to và dài hơn hoặc xương hàm dưới phát triển nhỏ và ngắn hơn.

Khớp cắn sâu để lại những ảnh hưởng gì?

Khớp cắn sâu ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của người bệnh, khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối và nụ cười thiếu tự tin.

Ngoài ra, tình trạng răng hàm dưới va chạm vào nướu của hàm trên sẽ gây tổn thương cho nướu, gây ra cảm giác đau nhức khó chịu.

unnamed file 1930

Khớp cắn sâu còn gây ra tình trạng mòn răng cho toàn bộ bề mặt răng cửa của hàm trên, dẫn đến tình trạng lộ ngà răng và gây ê buốt khi nhai thức ăn.

Hơn nữa, khớp cắn sâu còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của người bệnh, khiến răng của hai hàm không chạm vào nhau do răng cửa của hàm dưới khó đưa ra ngoài.

Phương pháp niềng răng khớp cắn sâu là gì?

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp nha khoa thẩm mỹ khắc phục tình trạng khớp cắn sâu hiệu quả, giúp đưa răng về đúng vị trí và trạng thái như bình thường. Thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 10 đến 24 tháng để chỉnh nha, giúp người bệnh lấy lại tự tin và khả năng ăn nhai.

unnamed file 1931

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người bệnh cần lụa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để kiểm tra tình trạng khớp cắn chính xác trước khi thực hiện. Đôi khi, tình trạng khớp cắn sâu do xương hàm nên cần phẫu thuật mới có thể khắc phục hiệu quả. Vì vậy, người bệnh cần kiểm tra tình trạng răng miệng để xem liệu phương pháp niềng răng có phù hợp hay không.

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha khắc phục các tình trạng răng hô, răng thưa, răng mọc lệch và khớp cắn sâu. Phương pháp này sử dụng chất liệu hợp kim Niken – Titatium – Inox với độ bền cao và cứng chắc, giúp đưa răng về đúng vị trí như mong muốn.

Trên thị trường hiện nay có hai loại niềng răng mắc cài kim loại là niềng răng khí cụ mắc cài kim loại kinh điển và niềng răng khí cụ mắc cài kim loại có nắp đậy. Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha đầu tiên có chi phí phải chăng và hiệu quả tốt, tuy nhiên không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

unnamed file 1932

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp giúp khắc phục các khiếm khuyết trên hàm răng như răng hô, móm, thưa và khớp cắn sâu. Niềng răng mắc cài sứ bao gồm niềng răng khí cụ mắc cài sứ và niềng răng khí cụ mắc cài sứ có nắp đậy.

Phương pháp này giúp đưa răng về đúng vị trí giống như phương pháp truyền thống, tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ mang lại giá trị thẩm mỹ cao hơn do sử dụng chất liệu sứ nên giống như răng thật.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là một phương pháp chỉnh nha hiện đại và ưu việt nhất nhằm thay thế cho dây chun và mắc cài bằng khay nhựa trong suốt. Phương pháp này sử dụng các khay niềng được đánh số từ đầu đến cuối và mỗi khay sẽ được mang trong khoảng 2 tuần.

Đây là phương pháp mang lại thẩm mỹ cao nhất cho người bệnh vì không sử dụng các khí cụ nha khoa, giúp người bệnh tự tin trong giao tiếp.

Khớp cắn sâu là tình trạng gây mất thẩm mỹ cho hàm răng, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, tình trạng này còn có nguy cơ gây ra các bệnh lý răng miệng. Do đó, người bệnh có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này bằng phương pháp niềng răng thẩm mỹ.

Nếu có thắc mắc về tình trạng răng miệng hoặc các bệnh lý khác, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline, website hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Cùng bạn bè đến Teennie để tham gia chương trình ưu đãi NIỀNG CHUNG ĐÔI – DEAL CHUNG HỘI nhé!

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook