Hai hàm răng có bao nhiêu chiếc răng?

Hai hàm răng có bao nhiêu cái răng vốn là câu hỏi của nhiều người. Cùng Teennie tìm hiểu về số lượng răng trên hai hàm nhé!

unnamed file 2426

2 hàm răng có bao nhiêu chiếc răng?

Số lượng răng trên hai hàm thường khác nhau theo tuổi tác. Ở người trưởng thành có tất cả 32 chiếc răng bao gồm:

  • 8 răng cửa bao gồm 4 răng cửa trên và 4 răng cửa dưới, có nhiệm vụ cắn xé thức ăn.
  • 4 răng nanh bao gồm 2 răng trên và 2 răng dưới, có nhiệm vụ cắn xé thức ăn.
  • 8 răng tiền hàm bao gồm 4 răng trên và 4 răng dưới, có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn.
  • 8 răng hàm bao gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn.
  • 4 răng khôn bao gồm 2 răng trên và 2 răng dưới, không có chức năng đặc biệt nào.

Tuy nhiên, số lượng răng ở hai hàm của trẻ nhỏ là 20 cái bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh và 4 răng hàm.

unnamed file 2427

4 thắc mắc phổ biến khác về răng miệng

Men răng có phải là phần cứng nhất trên cơ thể?

Răng có cấu tạo 3 lớp bao gồm men răng là lớp ngoài có tác dụng bảo vệ ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong. Men răng được cấu tạo từ hydroxyapatite, phosphate và carbonate. Do đó, men răng được cho là phần cứng nhất trên cơ thể.

Tuy nhiên, men răng có thể bị phá hủy do tác động của vi khuẩn và acid. Do đó, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm có tính acid, vệ sinh răng miệng đúng cách và tránh những thói quen xấu như nghiến răng và cắn móng tay.

Răng phát triển khi nào?

Theo các chuyên gia, răng bắt đầu phát triển từ khi còn là bào thai. Răng sữa hình thành khi con người được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, chúng chỉ mọc đủ 6 tháng tuổi và kết thúc khi đến 2 tuổi. Răng vĩnh viễn hình thành khi con người được 6 tuần tuổi. Răng sữa rụng sẽ tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc. Quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ kết thúc khi chúng ta được 10 tuổi. Quá trình răng phát triển có bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng.

unnamed file 2428

Dấu răng có phải là duy nhất không?

Mỗi dấu răng đều ghi nhận hình dáng, kích thước và vị trí khác nhau trên cả hai hàm. Hai hàm răng không giống nhau nên không có hai dấu răng giống nhau. Điều này cũng tương tự như dấu vân tay, dấu răng mỗi người là duy nhất. Do đó, dấu răng có thể được sử dụng để xác định danh tính của con người.

Răng bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý nào?

Sức khỏe răng miệng có thể bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý mãn tính. Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng như viêm nướu và viêm nha chu. Ngoài ra, bệnh tim mạch cũng có mối quan hệ chặt chẽ với bệnh viêm nướu và viêm nha chu. Người mắc bệnh viêm khớp cũng có nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng. Bên cạnh đó, người bị viêm gan cũng có thể gặp tình trạng viêm lợi. Các bệnh lý về đường tiêu hóa có thể gây ra tình trạng hôi miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến số lượng răng trên hai hàm hay phương pháp niềng răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với nha khoa Teennie qua hotline hoặc website để được tư vấn và hỗ trợ.

NHA KHOA CHUYÊN SÂU NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

Teennie Clinic – Nha Khoa Học Đường

Chat zalo
Chat Facebook